Đường trong trái cây liệu có thực sự vô hại với mọi đối tượng?

Fructose là một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong thành phần của nhiều loại trái cây, rau xanh và cả trong mật ong. Ngoài ra hiện nay đường fructose được sử dụng để tạo vị ngọt cho một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, loại đường này không được khuyến khích sử dụng với một số đối tượng. Hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về loại đường trong trái cây tự nhiên này nhé!

Fructose có thực sự vô hại?

Fructose hay còn gọi là đường hoa quả, đường trái cây vì bản thân nó là một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, nhiều nhất trong mật ong.

Nhiều người nghĩ rằng fructose là một loại đường tốt cho sức khỏe, tuy nhiên fructose có chỉ số độ ngọt cao nhất trong số các loại đường. Trên thực tế khi quá lạm dụng loại đường này cơ thể sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực. Do đó mặc dù là một loại đường tự nhiên nhưng các bạn nên kiểm soát lượng ăn uống sao cho phù hợp tránh tình trạng thừa fructose gây ra những ảnh hưởng sau:

1. Tăng cân

Fructose chỉ được cơ thể sử dụng với một lượng không nhiều, lượng đường fructose còn lại chuyển hóa thành chất béo trung tính trong gan và được lưu trữ dưới dạng mỡ. Khi sử dụng nhiều đường fructose cũng có thể gây ra sự xen kẽ leptin – khiến bạn ăn quá nhiều hoặc ăn không kiểm soát, từ đó dẫn đến tăng cân.

duong-trong-trai-cay-co-tot-khong

2. Ảnh hưởng đến gan

Gan tham gia quá trình chuyển hóa một lượng fructose đi vào cơ thể. Lượng đường còn lại tham gia quá trình sinh lipogenesis chuyển hóa thành glycogen và chất béo được lưu trữ trong gan. Vấn đề này gây các các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ,…

3. Trao đổi chất kém

Đường fructose được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng, tuy nhiên chất béo được tạo ra từ loại đường này rất khó bị phá vỡ. Từ đó khả năng trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

4. Tăng hàm lượng acid uric và cholesterol

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng fructose gây ra sự gia tăng mức cholesterol trong máu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, gây ra những bệnh lý: tim mạch, suy giảm trí nhớ, xơ vữa động mạch,…

Ngoài ra, khi chuyển hóa fructose gây ra tăng nồng acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric cao quá mức cho phép, cơ thể rất dễ mắc bệnh gout.

duong-trong-trai-cay-co-tot-khong

Qua những thông tin trên, các bạn có thể thấy được fructose không thực sự tốt vì thế mà cần kiểm soát lượng hấp thu mỗi ngày để tránh những vấn đề xấu đối với sức khỏe. 

Lưu ý khi sử dụng trái cây để mang lại sức khỏe tốt

1. Nên ăn trái cây hơn so với uống nước ép trái cây

Đối với nước ép trái cây, sau khi ép các bạn bỏ bã tuy nhiên trong phần bã có chứa chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác. Phần nước các bạn thu được chính là một ly nước đường đậm đặc, không đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hơn nữa khi ở dạng nước, quá trình cơ thể hấp thụ lượng đường fructose nhanh hơn, sớm hơn. Vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn trái cây, hạn chế uống nước trái cây.

2. Nên ăn trái cây trước bữa ăn

Sử dụng trái cây khi bụng rỗng, trái cây hỗ trợ thanh lọc cơ thể và cung cấp cho các bạn năng lượng để hoạt động hàng ngày cũng như đánh tan mỡ trong cơ thể hiệu quả.

duong-trong-trai-cay-co-tot-khong

3. Không nên ăn trái cây quá nhiều

Với một số loại quả chứa hàm lượng đường fructose cao như: táo, lê, xoài các bạn nên hạn chế ăn thường xuyên mà xen kẽ bổ sung các loại quả chứa ít đường hơn: mơ, dưa hấu, dâu tây, mận, cam, bưởi,… 

Cuối cùng, với một số người đang mắc các bệnh lý: tiểu đường, đái tháo đường,… nên tham khảo những loại trái cây chứa ít đường fructose. Bởi có thể người bệnh gặp một số triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy khi tiêu thụ quá nhiều fructose.

 

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *