Cách làm hành phi thế nào để bảo quản thời gian dài và không hỏng.

1. Làm thế nào để chọn hành chất lượng nhất.

– Những củ hành ngon chắc chắn phải là những củ hành chắc mình và phần vỏ ngoài khô bóng. Phần ruột hành bên trong dày và có màu tím đồng đều.

– Những củ hành mà mọc mầm thì không nên ăn. Ngoài ra bạn không nên chọn mua những củ nào bị lõm ở phần cuống hay bị ẩm mốc vì hành này chắc chắn là đã bị hỏng.

Hành tím loại bánh tẻ là những củ ngon nhất bởi vì chúng không quá già hoặc không quá non, vừa chín tới nên sẽ đạt được độ thơm ngon nhất khi làm hành phi.

Lưu ý khi chọn mua phải hành Trung Quốc:

– Hành Trung Quốc và hành ta sẽ có những đặc điểm khác nhau một chút. Thường thì hành Trung Quốc sẽ cho ra củ to hơn so với hành ta và củ hành chỉ có 1 nhánh duy nhất.

Hành tím Trung Quốc có vỏ nhạt hơn so với hành tím Việt Nam và không thơm bằng hành tím ta. Ngoài ra lớp vỏ hành tím ta sẽ dày hơn, thường thì một củ sẽ có khoảng 2 đến 3 tép nhỏ. Nên chọn mua những củ vừa phải sẽ có được mùi vị thơm ngon nhất.  

cách phi hành

2. Cách phi hành sao cho giòn và ngon.

Để phi hành được thơm và giòn bạn cần tránh những điều sau:

– Hành rất dễ bị cháy khô nếu bạn phi hành trong thời gian quá lâu.

– Nên cho dầu thật già rồi mới cho hành vào vì nếu phi hành với nhiệt độ dầu quá thấp sẽ làm cho hành không được giòn mà còn bị dính lại với nhau.

– Do trong hành có nước nên khi cho hành vào chiên bạn cần phải lưu ý thật kỹ để cho dầu không bị trào ra ngoài.

– Lưu ý giữ việc chọn lựa mua hành Trung Quốc và hành ta.

Cách làm hành phi như sau:

Bước thứ nhất: đem hành đi bóc vỏ.

– Cắt bỏ phần đầu và cuống hành sau đó dùng dao xẻ một đường dọc từ trên đầu hành xuống đến dưới cuống. Rồi bóc 1 lần cho hết tất cả phần vỏ hành. Nếu vỏ hành quá khô sẽ bị dính vào củ nên các bạn cần phải lưu ý điều này.

– Hãy nhúng hành qua nước, nước sẽ làm cho mùi hương của hành không bị xộc lên mắt và mũi nên sẽ không bị cay khi bóc. Ngoài ra nước còn làm cho vỏ hành mềm ra và  dễ dàng bóc hơn.

– Khi bóc hành xong bạn nên để hành thật khô ráo rồi mới đem đi thái, khi phi hành sẽ không bị bắn dầu gây nguy hiểm.

làm hành phi

https://foodshownw.com/ga-nuong-pho-mai.html

Bước thứ hai: thái hành.

– Mẹo để thái hành không bị cay đó là hãy để hành vào ngăn mát tủ lạnh.

– Những miếng hành được thái đều nhau sẽ cho ra những miếng hành phi ngon và đẹp mắt. Có thể thái miếng hơi to một chút cũng được nhưng không được thái miếng nhỏ quá sẽ làm cho miếng hành bị nát khi phi.

– Khi thái xong hành thì đem phi luôn để đảm bảo tinh dầu trong miếng hành sẽ không bay hơi và đảm bảo được độ thơm ngon của miếng hành phi.

– Nên thái dọc thay vì thái ngang để miếng hành không bị nát bạn nhé.

làm hành khô

https://foodshownw.com/canh-ngao-mong-toi.html

Bước thứ ba: Phi hành sao cho đúng cách

– Cho khoảng nửa lít dầu ăn vào nồi để phi với nửa cân hành. Đồng thời cho thêm vào một chút muối trắng. Bật bếp và đợi đến khi dầu sôi thì đổ hành vào phi thơm.

– Nên chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng để đảm bảo rằng dầu sẽ không bị trào ra khi bạn cho hành vào phi. Tinh dầu trong hành khi gặp dầu sôi sẽ sủi bọt và làm chảo dầu bùng lên rất nhiều.

– Liên tục đảo đều hành cho đến khi dầu nóng trở lại và vàng giòn thì tắt bếp. Dùng muôi thủng vớt hết hành ra một cái rổ cho hành nguội và rích hết dầu.

– Bạn nên trải hành đều ra trong một cái rổ lớn để hành phi không bị chồng lên nhau. nếu để chồng lên nhau quá nhiều hành sẽ rất lâu nguội à lại còn rất dễ bị gãy vụn ra.

– Đợi đến khi hành nguội hẳn rồi mới đem hành đi bảo quản. Để hành vào hũ thủy tinh đậy thật kín và bảo quản ở những nơi thoáng mát và khô ráo. Tránh để những nơi ẩm mốc sẽ làm cho hành bị ẩm và ăn sẽ không được thơm và ngon.

https://foodshownw.com/ca-chep-om-dua.html

cách phi hành giòn

Chúc các bạn làm hành phi thật thơm và ngon nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *