Hướng dẫn cách gieo trồng hạt giống bí đỏ mang lại năng suất cao

Bí đỏ là một loại quả được rất nhiều người yêu thích vì độ tươi ngon cũng như nguồn dinh dưỡng của chúng. Hiện nay, nhiều người lựa chọn nuôi trồng bí đỏ tại nhà để đảm bảo được chất lượng của củ. Vậy, chọn hạt giống bí đỏ như thế nào để tốt nhất? Trồng hạt giống bí đỏ như thế nào để mang lại được lợi nhuận cao nhất? Rất nhiều câu hỏi thắc mắc đang được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay, hãy cùng Foodshownw tìm hiểu về cách chọn hạt giống cũng như gieo trồng sao cho năng suất cao nhất nhé!

1. Đôi nét về bí đỏ

Bí đỏ, hay còn được gọi với nhiều cai tên khác nhau như: bí rợ, bí ngô,… Là loại thực vật thuộc họ nhà Bầu Bí. Chúng được người dân phát hiện và tìm ra tại Mexico và các nước thuộc khu vực Bắc Mỹ. Ngày nay, loại quả này dần dần phổ biến và được người dân ở nhiều quốc gia yêu thích. Lựa chọn làm một phần không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày.

Cây bí đỏ là một loại cây thuộc loài thân thảo, có khả năng mọc bò trên mặc đất hoặc bám vào dàn hoặc vật chủ khác nhờ các tua. Tuổi thọ của cây khá thập, thông thường chúng chỉ sồng được khoảng 1năm. Thân cây có màu xanh lục, toàn thân có phủ một lớp lông tơ mỏng trông rất đẹp mắt. Phần lá rộng, to có hình trái tim, mọc so le nhau và cả hai mặt lá cây đều có chứa sợi lông tơ.

Bí đỏ là loại quả có kích thước khá lớn, đây còn được xếp vào danh sách những loại quả lớn nhất hiện nay trên thế giới. Thông thường, quả sẽ có hình cầu hoặc cũng sẽ có hình trụ. Lúc còn xanh thì quả có màu xanh xám, sau khi chín quả sẽ có màu cam hoặc cam đỏ. Khi bổ ra, bên trong quả có rất nhiều xơ, hạt. Khi ăn quả có vị ngọt, mềm rất dễ ăn. Ngoài ra, bí còn có chưa rất nhiều nguồn dưỡng chất, Vitamin hay các khoáng chất có lợi tốt cho sức khỏe con người.

> Xem thêm: Mách bạn mẹo trị hôi chân hiệu quả từ những nguyên liệu cơ bản

2. Các bước gieo trồng hạt giống bí đỏ để tỉ lệ nảy mầm cao

Bí đỏ hay bí ngô là một loại quả không hề kén đất trồng. Chúng có thể trồng trên đất ruộng, đất rừng. Tuy nhiên, nên tránh trồng hạt giống tại những nơi bị ngập úng.

Vậy, gieo hạt giống bí đỏ như thế nào để đạt được năng suất cao nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu các bước gieo trồng hạt giống để có được độ nảy mầm cao ngay dưới đây nhé!

2.1 Một số lưu ý cần biết khi trồng bí đỏ

Thông thường, bí đỏ sẽ được trồng tại các vùng có khí hậu nhiệt đới và sẽ được trồng quanh năm. Tuy nhiên, nếu lựa chọn trồng bí đỏ thì nên trồng vào mùa khô sẽ tốt hơn là trồng vào mùa mưa rét. Bởi khi trời lạnh, mưa rét thì sẽ khiến cây bị khó ra hoa hay khi thụ phấn sẽ không mang lại hiệu quả , dẫn đến quả sẽ không được đậu.

Nên trồng bí tại những nơi có nhiều ánh sáng và không gian rộng rãi để cây leo hoặc lan dưới mặt đất. Nếu không có vườn thì có thể trông cây ở những thùng xốp lơn đã được đục lỗ

Để bí đỏ có được năng suất cao nhất, nên lựa chọn trồng cây tại những nơi có đất thịt nhẹ, pha cát. Bởi những loại đất này sẽ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao. Tuy nhiên, nên để ý không để đất bị trũng nước sẽ khiến cây bị thối rễ và chết.

2.2 Các bước gieo trồng hạt giống đúng cách tỉ lệ nảy mầm cao

Bước 1: Ngâm hạt giống

 • Sau khi tìm mua hạt giống bí đỏ tại các cơ sở uy tín tiến hành cho hạt vào nước ấm khoảng 30 – 35 độ C để ngâm. Nên ngâm hạt trong khoảng 6 tiếng – 8 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch với nước lạnh. Sau đó nhanh tay ủ hạt giống vào khăn ẩm ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ C trong 1 đêm.
 • Sáng hôm sau, kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào đất

Bước 2: Tiến hành gieo hạt giống bí đỏ

 • Chuẩn bị chậu, khay, thùng xốp hay bầu đất để gieo hạt giống. Lưu ý, đất dùng để gieo trồng cần phải là đất sạch, nhiều dưỡng chất cho cây. Có thể lựa chọn các loại đất trồng đang được chào bán trên thị trường như Tribat, Multi,…
 • Nếu lựa chọn đất thường để gieo trồng thì nên xử lý bằng cách rải vôi trộn vào đất và phơi nắng trong vòng 10 – 15 ngày để đất diệt hết mầm bệnh trước khi gieo trồng.
 • Trước khi gieo hạt giống, nên bón lót cho đất tro trấu, mùn cưa hay xơ dừa với phân chuồn ủ để tăng dưỡng chất cho đất trước khi gieo hạt.
 • Tạo một hố sâu khoảng 1cmm rồi tiến hành cho hạt giống vào ngâm ủ vào đất. Mỗi lỗ tiến hành gieo từ 1 – 2 hạt, phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt giống.
 • Lưu ý khi gieo hạt giống xong thì phun nước cho đất ẩm. Đặt chậu ươm đến những nơi có ánh sáng ấm để khiến việc nảy mầm của bí được kích thích. Có thể lựa chọn rải thêm Basudin vào đất để phòng trừ trường hợp kiến gây hại đến cây trồng.

3. Chăm sóc sau khi gieo trồng hạt giống như thế nào đúng chuẩn

Sau bước chuẩn bị và gieo trồng thì chăm sóc cây trồng như thế nào để hạt được nảy mầm và cây lớn nhanh phát triển.

> Xem thêm: Mua lá vừng – lá nhíp tươi, sạch ở đâu tại Hà Nội

3.1 Tưới nước 

 • Lưu ý sau khi trồng cần tưới nhẹ nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển, mau bén rễ.
 • Cần duy trì độ ẩm để đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển bình thường. Thông thường, mỗi ngày cần tưới 2 lần nước, nên tưới trong vòng 7 – 10 ngày đầu. Sau đó, có thể chọn tưới nước cách 2 – 3 ngày/ lần.
 • Vào thời điểm cây thụ phấn thì nên tưới nhiều nước hơn để có thể cung cấp đủ nước cho cây ra hoa và thụ phấn.
 • Vào mùa mưa, nên vun luống cao để cây khỏi bị ngập úng, không được để cây rơi vào tình trạng ngập nước. Có thể gây thối rễ khiến cây bị chết. Hoặc để đất quá khô cằn sẽ khiến cây bị còi cọc và ra ít trái.

3.2 Bón phân

 • Sau khi cây ra được khoảng 3 – 4 lá thì nên sử dụng loại phân DAP, pha loãng với nước để tưới vào gốc cây. Chú ý nên tránh trường hợp phân bị tưới vào lá và kết hợp làm cỏ và vun đất thường xuyên vào gốc cho cây

3.3 Chế độ bón phân định kỳ chia làm 3 lần

 • Bón thúc lần 1: Sau khi cây trồng được khoảng 15 ngày thì tiến hành bón thúc lần 1. Ở giai đoạn này nên lựa chọn loại phân chuồng ủ hoại, phân ure kết hợp pha loãng với nước và tưới vào gốc cây. Kết hợp cùng việc vun đất vào phần gốc.
 • Bón thúc lần 2: Lần bón phân này sẽ được tiến hành khi cây đã trồng được khoảng 35 ngày. Giai đoạn này sẽ tiến hành bón với phân chuồn ủ họau, hỗn hợp đạm, lân, ure, kali,…. Tiến hành bón xung quanh gốc và lấp phủ đất, vun gốc cho cây.
 • Bón thúc lần 3: Giai đoạn này sẽ được bón phân khi cây đã được trồng khoảng 50 ngày. Tiến hành bón phân với hỗn hợp phân NPK, Đạm, Kali, Urê, … pha cùng với nước loãng để cây phát triển. Tăng cường dưỡng chất nuôi cây ra hoa và cho quả.

3.4 Bắt giàn, bấm ngọn, tỉa nhánh

 • Giai đoạn khi cây có từ 4 – 5 lá thật thì tiến hành bấm ngọn chính và để lại mỗi gốc hai nhánh đều và khỏe nhất.
 • Tỉa toàn bộ các nhánh phụ của cấy, chỉ để lại hai thân chính
 • Khi cây đã ổn định quả, có thể tiến hành bấm dây mang để quả được tập trung dưỡng chất phát triển.

3.5 Tiến hành tỉa quả

 • Trong quá trình nuôi trồng, nên thường xuyên theo dõi và cắt tỉa ớt đi những quả kém phát triển, bị dị dạng hay sâu bệnh
 • Trên mỗi cây, chúng ta chỉ nên để lại khoảng 3 – 4 quả ( tương đương với 2 -3 quả/ dây).

3.6 Có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại hiệu quả

 • Trong quá trình nuôi trồng nên có các biện pháp giúp phòng trừ bệnh hại cho cây. Nên vệ sinh thường xuyên khu vực trồng, làm sạch cỏ, đất để trứng, sâu, nhộng không ẩn trong đất gây hại đến cây trồng.
 • Nếu có những cây non bị hạn chế, thấp bé ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, kích thích cây sinh bệnh trong thời gian thu quả thì nên tập trung trừ khử.

3.7 Thu hoạch

 • Tùy theo mục đích sử dụng mà có thể thu hoạch bí đỏ khi còn non hay khi bí già ( chín). Tuy nhiên, trong quá trình thu hoạch nên tránh việc làm các quả xây sát hay bị nhiễm bẩn.

> Xem thêm: Tác dụng thần kỳ mà hạt điều mang lại cho sức khỏe chưa chắc bạn đã biết

4. Mua hạt giống bí đỏ ở đâu Hà Nội và HCM đảm bảo chất lượng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng hạt giống bí đỏ để nuôi trồng là rất lớn. Người người nhà nhà lựa chọn mua hạt giống để trồng bí đỏ với số lượng lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, một vấn đề đang được rất quan tâm hiện nay đó là: ” Mua hạt giống bí đỏ ở đâu chất lượng?“. Bởi ngoài kia, các địa điểm chào bán hạt giống có rất nhiều, vô vàn các sản phẩm, mẫu mã khác nhau. Điều này khiến cho việc chọn mua hạt giống ở đâu chất lượng trở thành bài toán khó đối với nhiều người.

Nếu bạn đang loay hoay không biết nên mua hạt giống bí đỏ ở đâu tại Hà Nội và HCM để có được chất lượng tốt nhất. Nông Sản Dũng Hà với các cơ sở tại Hà Nội và HCM là địa điểm vô cùng tuyệt vời mà bạn có thể ghé qua và trải nghiệm. Với hạt giống bí đỏ được chào bán tại Dũng Hà luôn được đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng loại 1, tỉ lệ nảy mầm cũng nhưgiá cả cực bình ổn trên thị trường.

Ngoài sản phẩm hạt giống bí đỏ có trong danh mục hạt giống rau sạch. Dũng Hà còn rất nhiều mẫu mã sản phẩm với các danh mục đa dạng khác nhau. Chúng ta có thể kể đến một sô danh mục như: nấm các loại, rau củ sạch, trà các loại, hoa quả,… Tất cả các sản phẩm được chào bán tại đây đều đạt chuẩn theo tiêu chuẩn VietGap.

6. Thông tin liên hệ mua hàng

Mọi thắc mắc mua hạt giống bí đỏ xin vui lòng liên hệ với đường dây nóng của chúng tôi:

 • Hotline: 1900986865

Hoặc bạn có thể ghé qua mua hạt giống bí đỏ tại cơ sở gần nhất trong các cơ sở dưới đây:

 • 1: 11 Kim Đồng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
 • 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
 • 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Tp Hồ Chí Minh

> Xem thêm: Cách làm trái cây sấy dẻo ăn lai sai đơn giản tại nhà


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *