Cách làm bột tỏi tại nhà để có thể bảo quản được lâu.

cách làm bột tỏi tại nhà

Hướng dẫn cách làm bột tỏi tại nhà có thể bảo quản được lâu.

Tinh bột tỏi xuất hiện rất nhiều trên thị trường hiện nay. Có nhiều cơ sở sản xuất loại loại tinh bột này và cho ra nhiều loại hương vị khác nhau. Trong các siêu thị hay các cửa hàng lớn nhỏ đều có bán loại tinh bột này. Không phải nơi nào cũng dám đảo bảo với bạn rằng tinh bột tỏi của họ bán là loại tinh bột ngon và chất lượng. Chính vì thế bạn hãy xem hướng dẫn cách làm bột tỏi của chúng tôi dưới đây để có trong nhà một hộp tinh bột tỏi theo sở thích, đảm bảo vệ sinh nhé.

cách làm bột tỏi

Cần chuẩn bị những gì để làm tinh bột tỏi.

  • Lò nướng
  • Máy xay sinh tố
  • Dao thớt và giá rổ
  • Tỏi tươi chưa bóc vỏ: 1 cân
  • Khăn giấy khô.

Cách làm bột tỏi tại nhà với lò nướng.

Sau khi mua được tỏi tươi ngoài chợ về thì bạn đem tất cả tỏi đi bóc hết vỏ bên ngoài. Rồi lấy dao và thớt cắt tỏi thành những lát mỏng hoặc cũng có thể đập dập từng nhánh tỏi.

Xếp từng miếng tỏi lên khay. Lưu ý có lót thêm một lớp giấy khô rồi đặt tỏi lên tấm giấy rồi mới đặt lên khay nướng. Nướng tỏi ở nhiệt độ 100 độ C đến khi khỏi mất hết nước. Thời gian nướng thích hợp để cho tỏi đạt được độ khô là 60 phút, không nên nướng lâu hơn vì tỏi rất dễ bị cháy đen.

Khi tỏi đã khô lại thì bạn tắt lò và đợi cho tỏi nguội đi rồi đem tỏi đi xay trong máy xay sinh tố. Xay đến khi nào tỏi nhuyễn thì thôi. Bạn có thể lọc lại một lần nữa để xay lại những miếng tỏi to chưa nhuyễn. 

Sau khi xay xong thì bảo quản bột tỏi trong hộp kín tránh côn trùng. Bảo quản bột tỏi ở những nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc. Khi nào dùng thì mới lấy ra dùng xong thì đậy nắp lại rồi bảo quản tiếp. Cách làm bột tỏi tại nhà đúng là rất đơn giản phải không các bạn !!!

cách làm bột tỏi tại nhà

Cách làm bột tỏi không cần lò nướng.

Các bước chuẩn bị, sơ chế tỏi cũng giống như cách bạn làm bột tỏi với lò nướng. Tỏi bạn cũng mang đi lột bỏ vỏ rồi cắt tỏi thành những lát mỏng. Sau khi cắt xong bạn chuẩn bị lấy một cái khay đựng lớn. Xếp từng lát tỏi lên khay, không xếp tỏi chồng chéo lên nhau rồi đem đi phơi ngoài nắng cho tỏi khô lại. Thời gian phơi là khoảng 1 đến 2 ngày tùy xem ngày đó nắng to hay là nắng nhỏ.

Khi tỏi đã khô thì đem tỏi vào rang trên chảo nóng. Rang tỏi thì chỉ rang với lửa nhỏ. Nếu bạo rang với lửa lớn quá thì tỏi rất dễ bị cháy đen. 

Sau khi rang xong, chờ cho tỏi nguội hết thì mang tỏi đi xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Bạn cũng cần phải chia tỏi ra xay làm nhiều lần để bột tỏi đạt được độ mịn nhất định.

Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần chú ý trong cách làm bột tỏi.

làm bột tỏi

Không nên nướng tỏi ở nhiệt độ quá cao vì nó có thể làm mất đi hết chất dinh dưỡng có trong tỏi avf làm tỏi cháy cháy khô. Nhiệt độ thích hợp để nướng tỏi đó là khoảng 200 độ C hoặc có thể thấp hơn.

Khi nướng tỏi cũng cần phải để ý xem tỏi đã khô hay chưa và xem nhiệt độ nướng có cao quá hay không rồi điều chỉnh lại cho phù hợp.

Bột tỏi rất hữu dụng, bạn có thể dùng bột tỏi sử dụng thay thế cho tỏi tươi khi nấu ăn mà vẫn có được hương vị như khi bạn nấu với tỏi tươi. Bột tỏi có thể bảo quản được trong thời gian rất dài. Chỉ cần chế biến bột tỏi một lần là có thể sử dụng được trong nhiều ngày, nhiều lần mà không cần phải mất công làm tỏi cho mỗi bữa ăn. Chỉ cần mở nắp ra múc một thìa bột tỏi rồi cho vào món ăn, rất đơn giản mà lại tiết kiệm thời gian đúng không nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *