Hướng dẫn cách làm bột ngũ vị hương tại nhà cho món ăn thêm đúng vị

cách lam bột ngũ vị hương

Cách làm bột ngũ vị hương đơn giản tại nhà.

Mình đã từng mua rất nhiều loại bột ngũ vị hương có bán sẵn trên thị trường và mình cảm thấy mỗi loại bột ngũ vị hương lại cho ra một hương vị khác nhau một chút. Hình như mỗi cơ sở chế biến sẽ có một cách làm bột ngũ vị hương khác nhau. Có loại mình ăn thấy rất là hợp nhưng cũng có loại mình thấy không ngon lắm. Chính vì vậy mình mới quyết định là sẽ tự làm một hộp ngũ vị hương tại nhà để sử dụng cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

cách lam bột ngũ vị hương

Mình cũng đã tìm hiểu cách làm loại bột ngũ vị hương này thông qua một số bạn bè và người quen, cuối cùng mình cũng đã tìm ra được cách làm được. Cách làm ngũ vị hương cũng khá đơn giản từ những loại gia vị sẵn có trên thị trường, không mất quá nhiều thời gian. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết để làm được một hộp gia vị ngũ vị hương tại nhà dùng cho những bữa cơm gia đình nhé.

Nguyên liệu làm bột ngũ vị hương tại nhà:

  • 2 thìa hạt mắc khén. Hạt mắc khén có hương vị thơm nồng rất giống với loại xuyên tiêu thường dùng nên bạn có thể lựa chọn một trong hai loại này cho phù hợp với khẩu vị của mình nhất nhé. Với cá nhân mình thì mình thích sử dụng hạt mắc khén hơn.
  • 5 thìa bột nghệ vàng. Bạn có thể sử dụng bột nghệ đã làm sẵn hoặc mua nghệ tươi về phơi khô sau đó cho vào máy xay thành bột nghệ cũng được nhé. 
  • 2 thìa hạt thì là hay còn gọi là hạt Cumin đó ạ
  • 1 thìa bột quế hoặc bạn cũng có thể mua một thanh quế về rồi dùng chày đập thật vụn ra cũng được.
  • 1 thìa bột đinh hương hoặc bạn cũng có thể mua nụ đinh hương khô ngoài chợ về xay cho thật nhuyễn để làm bột ngũ vị hương tại nhà nhé.

cách làm bột ngũ vị hương

Cách làm bột ngũ vị hương:

– Nếu bạn sử dụng hạt mắc khén khô thì bạn đem đi rang trên chảo. Đảo đều tay cho đến khi hạt nóng lên và bắt đầu có mùi thơm là được. Chờ đến khi hạt nguội bớt thì bạn đem hạt đi giã cho vụn bớt để tí nữa xay cho dễ nhé.

– Bạn mang thanh quế đem đi giã cho nhuyễn ra rồi để vào lọ đựng trước nhé.

– Bạt cho phần hạt thì là và hạt mắc khén vào máy xay rồi bắt đầu xay hai loại hạt này lên đến khi nhuyễn là được. Không nên giã bằng tay vì như vậy hạt sẽ không nhuyễn đều và rất mất thời gian.

– Với nụ đinh hương cũng vậy, bạn cho vào máy xay rồi xay cho chúng thật nhuyễn ra thì hỗn hợp ngũ vị hương mới thơm ngon được. Nếu làm bột ngũ vị hương mà các loại gia vị không nhuyễn thì hương vị sẽ không được ngon.

– Sau khi xay nhuyễn xong tất cả các loại nguyên liệu trên, bạn cho lần lượt các loại nguyên liệu vào trong một cái tô to rồi trộn đều chúng lại với nhau, bạn trộn càng kĩ thì bột ngũ vị hương của bạn càng thơm ngon hơn.

– Sau khi trộn xong bạn đem đi bảo quản trong hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh được đậy kín nắp nhé. Nhớ là không được để ở những nơi ẩm thấp đâu đấy vì như vậy bột gia vị của chúng ta sẽ rất dễ bị ẩm mốc và không ăn được. 

cách làm ngũ vị hương

Sau khi làm xong thì sẽ có được một hỗn hợp ngũ vị hương màu nâu sậm. Mỗi lần nấu ăn bạn chỉ nên cho một lượng ngũ vị hương vừa đủ thôi vì nếu cho nhiều quá món ăn sẽ bị nồng và ăn không ngon đâu. 

Vừa rồi mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách làm bột ngũ vị hương tại nhà rồi. Chúc các bạn nấu ăn thật ngon với loại gia vị này nhé !!! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *