Đặc sản chè kho Nam Định không thể bỏ qua.

Đặc sản chè kho Nam Định.

Vùng đất Nam Định nổi tiếng với những di sản văn hóa, những anh hùng dân tộc đã đi vào huyền thoại với những chiến công lẫy lừng. Ngoài ra còn có thêm rất nhiều những món ăn nổi tiếng, mang đậm nét văn hóa đặc trưng, phải kể đến là món chè kho Nam Định.

chè kho nam định

Món chè này được làm từ đậu xanh đã được ngâm qua đêm nên khi ăn sẽ rất bở và mềm sau đó được đem nấu với đường bằng một công thức đặc biệt. Đường sẽ làm cho món chè kho Nam Định có vị ngọt, các hạt đậu sẽ kết dính lại với nhau khi ăn có cảm giác cực kỳ dẻo trong miệng. Sau khi nấu xong sẽ được đem cho vào khuôn tạo thành những hình dạng vô cùng đẹp mắt. Đây là món ăn truyền thống nên chỉ được sử dụng trong những ngày lễ tết, ngày rằm, hay trong những bữa cỗ. Nếu bạn muốn ăn vào ngày thường thì cần phải đặt riêng. 

chè kho nam định

Món chè kho Nam Định không quá cầu kỳ và phức tạp kể cả trong cách chế biến nhưng hương vị thì chẳng thể chê vào đâu được. Minh chứng rõ ràng nhất là nó đã tồn tại qua cả thế kỷ nay mà không hề đánh mất đi sức thu hút với du khách thập phương. Ai ghé qua vùng đất cổ Nam Định đều phải thưởng thức món ăn này một lần.

Cách làm chè kho của người Nam Đinh.

chè kho nam định

Cách lựa chọn đỗ xanh cũng rất tỉ mỉ, những hạt cứng và chắc nhất sẽ được lựa chọn, những hạt đậu chết sẽ được lọc bỏ rồi đem ngâm nước qua một đêm rồi rửa sạch lại với nước. Đậu xanh rửa sạch rồi cho vào xửng hấp cho chín mềm cùng với một chút muối trắng. Hấp xong, để nguội rồi tiếp tục cho vào chày giã nhuyễn.

chè kho nam định

Đã có được đậu xanh giã nhuyễn rồi thì bắt đầu bước tiếp theo là đun nước đường. Lượng đường chuẩn nhất để nấu chè đó là theo tỉ lệ 1 chè và 1 đường. Cho lượng đường vừa đủ vào chảo cùng với nước lọc, bật bếp lên với lửa lớn và bắt đầu khua đều tay cho nước đường tan ra hết. Đường tan thì cũng là lúc bạn múc từng thìa đậu xanh giã nhuyễn vào khuấy đều tay để cho bột đậu xanh ngấm thật nhiều đường. Càng khuấy nhiều thì bột đậu xanh càng mịn, khi khuấy phải cẩn thận khuấy đều những phần bột đậu xanh ở đáy nồi lên để bột không bị cháy khét. Chỉ một chút đậu bị cháy khét thôi là sẽ ảnh hưởng đến cả nồi chè.

chè kho nam định

Người Nam Định cho rằng món chè kho ngon nhất là phải nấu đến khi đậu thật mịn, khi ăn đậu phải tan ngay nơi đầu lưỡi.

Chè nấu xong phải múc thật nhanh ra đĩa nếu không chè sẽ nguội và sánh lại thì không thể múc được. Múc xong thì rắc lên trên một ít vừng rang, vị vừng thơm quyện với vị chè kho thì quả là rất tuyệt vời. Chè sau khi nguội sẽ có được độ sánh mịn và cực kỳ dẻo.

Khi mua chè về có thể để được tới vài ngày mà không sợ bị thiu. Tuy nhiên cần phải bọc kín lại vì chè có một lượng đường khá lớn nên thu hút nhiều loại côn trùng.

chè kho nam định

Thưởng thức món chè kho Nam Định.

Nhấm nháp một miếng chè ngọt, nhấp một ngụm chè sen, có một sự đối nghịch trong thưởng thức nhưng mang đến thứ cảm giác lôi cuốn đến lạ kỳ. Bạn hãy thử cảm nhận cái dư vị ngọt ngào mới thấy được tinh hoa của đất trời giao hòa đầu xuân và tấm lòng hiếu khách của gia chủ. Chỉ riêng hương vị ngọt ngào đấy mà làm bao người con xa quê lại phải tìm về vì nỗi nhớ nhung da diết. Một món ăn bình dị mà vô cùng thân thương !

Nhiều người gốc Nam Định đi xa kiếm sống, thậm chí đi làm ăn ở nước ngoài đều nhớ về món chè kho do mẹ nấu trong những ngày vui, lễ, tết. Chè kho thơm thảo, ngọt ngào tình quê hương.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *