Giới thiệu cho bạn đọc về quy trình sản xuất xúc xích tại các nhà máy.

quy trình sản xuất xúc xích

Chắc chắn là có nhiều người rất tò mò là chiếc xúc xích mình mua ngoài hàng hay siêu thì được trải qua những công đoạn chế biến như thế nào đúng không. Bằng những kiến thức đã tích lũy được thì sau đây Nông Sản Dũng Hà sẽ trình bày để cho các bạn đọc được biết nhé.

quy trình sản xuất xúc xích

Quy trình sản xuất xúc xích.

Để sản xuất ra một gói xúc xích như đang bán trên thị trường sẽ cần phải trải qua các bước sau.

Bước 1. Bảo quản và sơ chế các loại nguyên liệu.

Có rất nhiều những loại xúc xích được làm từ thịt động vật như xúc xích lợn, xúc xích gà, xúc xích bò. Để cho món ăn này được thơm ngon và hấp dẫn hơn người ta phải pha chế thêm vào thịt những loại gia vị đặc trưng chứ không chỉ riêng thịt là đủ.

Với quy trình sản xuất xúc xích với quy mô và số lượng lớn, cũng chính vì vậy mà lượng thịt được tiêu thụ cũng rất nhiều. Vậy nên họ thường phải có những kho chứa và bảo quản thịt rất lớn để đảm bảo được nguồn thịt vẫn luôn được tươi nguyên nhất khi chưa sử dụng tới.

Xem thêm: https://foodshownw.com/cach-lam-lap-suon.html

Còn khi sản xuất xúc xích với số lượng ít hơn thì không cần đến những kho bảo quản thịt lớn mà bạn chỉ cần bảo quản với tủ lạnh nhỏ tại nhà. Thịt vừa mới mổ xong đã được đưa ngay đi chế biến thành những miếng xúc xích thơm ngon mà không cần phải bảo quản dài ngày. Phần mỡ và phần thịt sẽ được tách riêng ra và xay riêng từng phần một vì thịt mỡ và thịt lạc có thành phần cấu tạo hoàn toàn khác nhau.

Bước 2. Quá trình xay thịt.

Để phần thịt xay kết dính với nhau thì nhiệt độ thịt khi xay không quá cao, luôn duy trì ở một nhiệt độ thích hợp sẽ cho ra mẻ thịt xay đạt được độ nhuyễn và kết dính nhất. Đây là công đoạn cần phải hết sức chú ý khi làm xúc xích.

Đối với những cơ sở lớn họ thường phải đem thịt đi rã đông trước rồi mới đưa thịt vào xay. Quá trình xay thịt cũng cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau từ thái thịt rồi xay thịt thành những miếng nhỏ rồi mới đem đi xay nhuyễn. Như vậy chiếc xúc xích mới đạt được hương vị thơm ngon nhất.

Không những vậy khi xay thịt qua nhiều giai đoạn khác nhau sẽ còn đảm bảo được độ bền của máy móc khi mỗi máy chỉ cần đảm nhiệm một công việc duy nhất mà không cần phải hoạt động với quá nhiều tính năng khác nhau.

Xem thêm: https://foodshownw.com/ca-mom-rim.html

Bước 3. Định hình cho miếng xúc xích.

Trong quy trình sản xuất xúc xích không thể thiếu đi bước này. Đây chính là khâu tạo hình cho chiếc xúc xích thường ăn. Thường thì khâu này sẽ được làm bằng những loại máy móc chuyên dụng mà không cần phải làm bằng tay để chiếc xúc xích có được hình dáng và khối lượng ổn định nhất.

Còn đối với những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hay những hộ gia đình thì họ vẫn thường nhồi xúc xích bằng tay mà không cần đến máy nhồi chuyên dụng để đảm bảo chiếc xúc xích có được một quá trình sản xuất tự nhiên nhất.

Phần vỏ bên ngoài xúc xích sẽ là vỏ collagen hoặc là lòng non của lợn. Đối với những nhà máy sản xuất với số lượng lớn thì họ không sử dụng lòng non mà thay vào đó sẽ là vỏ collagen để đảm bảo được năng suất làm việc. Các bạn cũng có thể tìm mua vỏ collagen để tự làm xúc xích tại nhà có bán tại cửa hàng hay những siêu thị lớn.

Xem thêm: https://foodshownw.com/cach-lam-thit-xien-nuong.html

quy trình sản xuất xúc xích

Bước 4. Làm chín

Hiện nay có 2 phương pháp làm chín xúc xích chính đó là hấp xúc xích và xông khói. Đối với những nhà máy sản xuất lớn thì sẽ có những máy móc hiện đại phục vụ cho công việc này.

Bước 5. Quy trình đóng gói xúc xích.

Tại những nhà máy sản xuất với quy mô lớn sẽ cần đến một dây chuyền máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình này. Sản phẩm sau quá trình đóng gói kỹ lưỡng sẽ bảo quản được lâu hơn phục vụ cho quá trình vận chuyển và buôn bán.

Khi sản xuất xúc xích công nghiệp sẽ có thêm thành phần những chất bảo quản và được tiệt trùng nên sẽ bảo quản được lâu hơn rất nhiều so với xúc xích tự làm tại nhà. Nhưng bạn đừng lo vì những chất bảo quản này đã được tính toán nên rất an toàn so với sức khỏe người sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *