Hướng dẫn trồng nấm hương trên mùn cưa cho năng hiệu cao

ky thuat trong nam huong

Nấm hương là loại nấm nếu cho năng suất cao với các hộ gia đình kinh doanh. Hiện nay có nhiều phương pháp trồng nấm hương tại nhà. Phổ biến nhất là có 2 cách, đó là trồng nấm hương trên thân cây gỗ hoặc trồng nấm hương bằng mùn cưa. Với cách nào thì nếu có kinh nghiệm kỹ thuật trồng nấm đều cho bạn năng suất cao. Nguồn lợi vô cùng.

Đặc tính sinh học của nấm hương

Nấm hương thuộc nhóm nấm mọc trên gỗ, thích hợp với khí hậu ôn đới. Nhiệt độ trung bình để nấm hình thành và phát triển trung bình khoảng 15-16 độ C, nhiệt độ sợi nấm phát triển khoảng 24 – 26 độ C.

 • Độ ẩm cơ chất: 65 – 70%
 • Độ ẩm không khí: > 80%
 • Độ pH trung tính.

Trong giai đoạn sợi nấm phát triển yếu tố ánh sáng chưa thực sự cần thiết.  Giai đoạn hình thành quả thể cần ánh sáng khuyên tán.

Độ thông thoáng trung bình

Dinh dưỡng: sử dụng nguồn xenlulo trực tiếp khi nấm hương có màu hồng nhạt.Khi quả thể hình thành hoàn chỉnh thì các phần hình thành rất rõ rệt: cuống, màng bao, phiến, mũ nấm.
Tùy theo từng chủng loại nấm hương thì kích thước quả thể và bề mặt mũ nấm có những hình dạng khác nhau. Nấm hương là loại nấm được trồng, thu hái một cách tự nhiên và được nuôi trồng từ lâu đời. 

Nó có hương vị thơm, ngon, được nhiều người ưa chuộng, bởi nó tạo nên nhiều món ăn quá ngon, khó cưỡng.
Hiện nay có nhiều nước áp dụng kỹ thuật trồng nấm hương công nghệ cao. Đó là Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên,… quả là trồng nấm hương làm giàu không khó. Nếu bạn đã có kinh nghiệm nuôi trồng nấm hương thì tổng sản lượng đạt được rất cao, doanh thu đạt được nhiều.

Hướng dẫn trồng nấm hương trên mùn cưa

Xử lý nguyên liệu trồng nấm hương

– Chọn mùn cưa đúng cách: mùn không có tinh dầu, không bị mốc, không có các độc tố (dầu mỡ, hoá chất…). Độ ẩm đạt đến 70%. Khối lượng đống từ 300kg/đống trở lên. 2-3 ngày đảo một lần và ủ trong thời gian 4 – 6 ngày
– Mùn cưa đã ủ xong cần trộn thêm 3% bột nhẹ (CaCO3) hoặc 1,5% vôi bột đóng vào túi nilông chịu nhiệt. Chọn túi có kích thước rộng 25cm và cao 40cm. Khối lượng 1, 5kg/túi. Nút cổ túi bằng ống nhựa và bông, đưa túi mùn cưa vào nồi thanh trùng theo hai cách sau:
+ Có thể  xây lò hoặc hấp trong thùng phuy theo kết cấu: đáy dùng chảo gang, quấn tôn xung quanh, bảo ôn lớp tôn bằng bông thuỷ tinh, amiăng, xây gạch bọc ngoài. Dùng than hoặc củi làm nhiên liệu để đốt. Xếp túi mùn cưa vào thùng hấp cách thuỷ trong thời gian 10-12 giờ kể từ khi sôi và ở nhiệt độ 100°C.

+ Hấp túi mùn cưa trong nồi Autoclave trong thời gian 90 phút, ở nhiệt độ 121ºC.

trong nam huong bang mun cua

Cây giống nấm hương

 • Sau khi thanh trùng các túi mùn cưa theo một trong hai cách trên,  lấy ra để trong phòng sạch sẽ để làm nguội chúng.
 • Cấy giống nấm hương trong các tủ cấy vô trùng sang túi mùn cưa theo tỷ lệ 2,5 – 3% lượng giống so với nguyên liệu. Thông thường 1 chai giống 400g cấy được 20 – 25 túi mùn cưa.

cach trong nam huong bang mun cua

Ươm túi mùn cưa đã cấy giống và chăm sóc

 • Chuyển các túi mùn cưa đã cấy giống vào nhà ươm với nhiệt độ 24 – 26ºC.
 • Nhà ươm cần sạch sẽ, thoáng mát, không có  ánh sáng
 • Ta nên làm nhiều tầng (4 – 6 tầng giàn), tầng trên và tầng dưới cách nhau 50cm. Xếp bịch trên giàn, khoảng cách giữa các bịch cách nhau 7 – 10cm để tăng diện tích sử dụng.
 • Các bịch được ươm trong một khoảng thời gian nhất định từ 60 – 70 ngày.
 • Sau khi sợi nấm phát triển, nó sẽ dần ngấm vào nguyên liệu và hình thành một màu trắng đồng nhất.
 • Cần lưu ý thật kỹ trong giai đoạn này đó là sự thông thoáng trong nhà ươm, loại bỏ những túi bị nhiễm khuẩn gây hại , bị nhiễm bệnh do nấm mốc.
 • Cần có các biện pháp phòng chống và diệt trừ các loại chuột (chúng gặm nhấm túi nấm và ăn giống nấm) tránh để chúng phá hoại khu ươm trồng.

ky thuat trong nam huong

Quá trình chăm sóc và thu hái nấm

 • Kết thúc thời gian nuôi sợi (pha sợi), chuyển các túi mùn cưa đã có sợi nấm ăn kín đáy túi sang nhà (phòng) khác, lưu ý cần mở túi bông và miệng túi rộng ra. Nhà mới cần có ánh sáng (ánh sáng phòng, độ ẩm không khí > 80%, nhiệt độ đạt 16-18°C). Sử dụng bình phun tưới nước dưới dạng phun sương mù với mật độ 2-3 lần/ ngày. Sau khoảng 15 ngày nấm bắt đầu lên và có thể thu hoạch.
 • Một đợt nuôi trồng kéo dài 4-5 tháng. Trong suốt quá trình chăm sóc cho đến khi thu hoạch cần chú ý đảm bảo việc tưới nước theo đúng nguyên tắc: nấm lên nhiều và kích thước lớn thì sẽ cần một lượng ước tưới nhiều lần trong ngày hơn, hết đợt nấm ra cần phải thay đổi về nhiệt độ cụ thể giảm xuống 13-25°C kéo dài 8-12h  để kích thích sự hình thành quả thể mạnh hơn.
 • Trung bình một chu kỳ thu hoạch, mỗi túi cho năng suất từ 600-800g nấm tươi. Nấm thu hoạch xong có thể tiêu thụ ngay ở dạng tươi hoặc sấy khô ở nhiệt độ 40-45°C. Ở dạng khô cần bảo quản trong túi nilon và buộc chặt đầu lại. Trong dân gian, mọi người thường có thói quen treo lên gác bếp sẽ bảo quản được lâu hơn.

trong nam huong cong nghe cao

=> Xem thêm: Đặc sản nấm hương khô – thực phẩm sạch cho món ăn Việt

Địa chỉ mua nấm hương tại Hà Nội

Hiện nay, thị trường nấm hương khô hay chân nấm hương khô được khá người ưa chuộng. Chúng được sử khá nhiều trong các món ăn. Nó cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và là thức quà quý của thiên nhiên.

Cách trồng nấm hương tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí và lại có nguồn thực phẩm sạch sẵn có.

Tại Hà Nội, bạn nên đến các cửa hàng thực phẩm sạch để mua đặc sản nấm hương để đảm bảo vừa an toàn vừa uy tín, có chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Đến với Nông Sản Dũng Hà, bạn có thể mua được các loại hạt theo ý thích và tha hồ lựa mua những thực phẩm đồ khô mà trên thị trường hiếm có. Cam kết bán hàng với chính sách chiết khấu cao, phục vụ tận tình, và mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng tốt nhất!

Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ
Website: nongsandungha.com
Địa chỉ: Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội
Hotline: 0901.539.693
Số máy bàn: (024)-66865840
Email: nongsandungha@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *