Gà ăn mày nổi tiếng tại Trung Quốc được chế biến như thế nào?

gà ăn mày

Món gà ăn mày có nguồn gốc từ đâu và cách chế biến ra sao?

Món gà ăn mày có gì đặc biệt mà người ta lại yêu thích đến như vậy, hãy cùng Foodshownw.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

gà ăn mày

Đất nước Trung Quốc có lịch sử phát triển hàng ngàn năm, qua mỗi thời kỳ sẽ có một món ăn đặc trưng được gắn liền với lịch sử văn hóa của đất nước này. Trong số đó phải kể đến món gà ăn mày, vừa có cái tên nghe cực kì thú vị mà lại còn có hương vị rất thơm ngon. Hãy cùng xem cách chế biến nó như thế nào mà lại có cái tên nghe thú vị như vậy nhé.

Nguồn gốc món gà ăn mày Trung Quốc

Câu chuyện bắt đầu từ thời nhà Thanh ở Trung Quốc từ năm 1644 đến năm 1991, cái tên gà ăn mày liên quan trực tiếp đến người sáng tạo ra nó qua một câu chuyện cực kì thú vị mà chắc chắn bạn sẽ rất thích thú đấy nhé.

Vào một ngày nọ tại một thôn nhỏ tại Hàng Châu, Giang Tô, Trung Quốc, có một gã ăn mày lang thang, đi qua ngôi làng vì quá đói bụng nên hắn đã liều đánh cắp một con gà của một nhà trong xóm. Không may cho hắn là người chủ nhà đã phát hiện ra và đuổi hắn chạy thục mạng. Ra đến bờ sông do không còn đường nào để chạy nên hắn đã cất dấu con gà dưới lớp bùn rồi sau đó tự trốn thoát để không bị người chủ nhà bắt được.

gà ăn mày

Đợi đến khi trời tối, khi người chủ nhà đã quá mệt mỏi và không buồn truy đuổi hắn ta nữa thì bắt đầu hắn mới mò ra bờ sông để tìm con gà đã bắt được. Vì quá đói bụng hắn vội vàng đem con gà đi nướng mặc dù bùn đất vẫn dính nguyên bên ngoài lớp lông gà. Cứ như vậy hắn nướng con gà trên đống củi. 

Nướng một lúc lâu thấy phần bùn đất đã khô lại và chắc mẩm là gà đã chín, đến lúc này hắn mới bỏ gà ra và dùng chày đập vỡ lớp bùn thì ngạc nhiên thay là phần lông gà lại dính chặt vào lớp bùn và rụng hết ra, chỉ còn lại lớp da gà vàng ươm, ăn cực kì ngon và thơm làm cho hắn rất thích thú và món gà ăn mày xuất phát từ đây.

Xem thêm những bài viết khác của Foodshownw TẠI ĐÂY.

Sau khi phát hiện ra được cách chế biến món gà mới này, hắn bắt đầu chế biến và bán cho mọi người trong làng, vì quá thơm ngon nên món ăn của hắn đã đến tai nhà vua. Từ đấy món ăn này đã trở thành một món gà nổi tiếng và được tất cả các văn võ bá quan trong chiều yêu thích.

Sau đó món gà ăn mày đã được thêm vào thực đơn cung đình dành cho tầng lớp quý tộc trong triều đình lúc bấy giờ. Tuy vậy người ta vẫn giữ nguyên cái tên gà ăn mày mà không thay đổi một cái tên khác cho nó. Và đến ngày nay cái tên này vẫn được lưu truyền.

cách làm gà ăn mày

Cách làm gà ăn mày ngày này có gì đặc biệt.

Chính vì nó rất thơm ngon nên nhiều nhà hàng đã chọn món ăn này thành một món đặc sản tại nhà hàng mình. Ngoài cái tên gà ăn mày ra người ta còn gọi nó với cái tên khác đó là gà nung đất sét bởi vì lớp bùn được bọc để nướng gà chính là đất sét nhão.

Cách làm gà ăn mày hiện nay cũng đã được cải tiến để cho ra được một món ăn thơm ngon và đậm đà hơn xưa rất nhiều. Phần lông gà cũng sẽ được làm sạch sẽ mà không còn để nguyên như trước, phần nội tạng sẽ được làm sạch và sẽ được nhồi vào bên trong nhiều loại nguyên liệu như thuốc bắc, hạt sen, các loại gia vị tẩm ướp thịt gà đặc biệt sẽ làm món ăn thơm ngon hơn rất nhiều. Gà sau khi sơ chế xong được bọc 1 lớp lá sen rồi mới bọc lớp đất sét bên ngoài. Khi nướng lên hương thơm của lá sen sẽ ám vào phần thịt gà, khi ăn ngoài vị ngon ngọt của thịt gà ra bạn còn cảm nhận được hương vị thơm thoang thoảng của lá sen.

cách làm gà ăn mày

Nếu có đi du lịch Trung Quốc theo tour thì mình chắc chắn rằng bạn sẽ không thể bỏ lỡ món gà ăn mày vì đây là một món ăn rất nổi tiếng tại đất nước này. Nó được bày bán và chế biến ở khắp mọi nơi từ những nhà hàng nổi tiếng cho tới những những quán ăn vỉa hè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *