8 chất dinh dưỡng cải thiện được tình trạng sức khỏe cho đôi mắt.

Trong 5 giác quan của con người thì có lẽ thị lực là giác quan được mọi người chú trọng nhiều nhất. Sức khỏe của mắt đi đôi với sức khỏe của toàn bộ cơ thể, hãy nạp những chất dinh dưỡng sau để cải thiện sức khỏe đôi mắt và toàn bộ cơ thể nhé Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì chức năng của mắt, bảo vệ mắt của bạn chống lại ảnh hưởng của môi trường độc hại và giảm sự phát triển của các bệnh thoái hóa do tuổi tác.

Dưới đây là 8 chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn.

Tổng quan về các bệnh về mắt mà chúng ta thường hay mắc phải.  Nguy cơ gia tăng những căn bệnh liên quan đến mắt của bạn tăng lên khi bạn già đi. Các bệnh về mắt phổ biến nhất bao gồm:
  • Đục thủy tinh thể. sẽ gây nên tình trạng mắt bị mờ. Đục thủy tinh thể do tuổi tác cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa trên khắp thế giới.
  • Bệnh võng mạc đái tháo đường: Liên quan đến bệnh tiểu đường và là nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực và dẫn đến mù lòa, bệnh võng mạc phát triển khi lượng đường trong máu cao làm hỏng các mạch máu trong võng mạc của bạn.
  • Bệnh khô mắt. Một tình trạng cho thấy rằng lượng nước mắt không đủ, khiến mắt bạn bị khô dẫn đến khó chịu và các vấn đề tiềm ẩn về thị giác.
  • Tăng nhãn áp. Một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự thoái hóa tiến triển của dây thần kinh thị giác, giúp chuyển thông tin thị giác từ mắt đến não. Bệnh tăng nhãn áp có thể gây ra thị lực kém hoặc mù lòa.
  • Thoái hóa điểm vàng. Điểm vàng là phần trung tâm của võng mạc của bạn. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở các nước phát triển.
  • Mặc dù nguy cơ mắc các tình trạng chỉ dừng ở một mức độ nào đó phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người, tuy nhiên banjc ó thể cải thiện được điều đó bằng một chế độ ăn uống hợp lí là được nhé.
dinh dưỡng cho mắt

1. Bổ sung lượng Vitamin A.

Thiếu vitamin A là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bị mù lòa. Loại Vitamin này cần thiết để duy trì các tế bào cảm nhận ánh sáng của mắt được hoạt động, hay nó còn được gọi là tế bào thụ cảm ánh sáng. Nếu không cung cấp đủ lượng vitamin A cho mắt, sẽ gây nên những hiện tượng như bị quáng gà, khô mắt hoặc các tình trạng nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt Vitamin A như thế nào. Vitamin A chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các nguồn thực phẩm phong phú nhất bao gồm gan, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được một lượng lớn vitamin A từ các hợp chất thực vật chống oxy hóa được gọi là provitamin A carotenoid, nó có trong một số loại trái cây và rau quả. Trung bình, carotenoid cung cấp khoảng 30% nhu cầu vitamin A của mọi người. Bạn có thể sử dụng rau củ quả như cải xoăn, rau bina và cà rốt để cung cấp chất dinh dưỡng này.

2–3. Cung cấp Lutein và Zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là chất chống oxy hóa carotenoid màu vàng được gọi là sắc tố điểm vàng. Chúng tập trung ở điểm vàng, phần trung tâm của võng mạc, là một lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng trên thành sau của nhãn cầu. Lutein và zeaxanthin hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên. Chúng được cho là đóng vai trò trung tâm trong việc bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh có hại. Các nghiên cứu có kiểm soát cho thấy lượng lutein và zeaxanthin hấp thụ tỷ lệ thuận với mức độ của chúng trong võng mạc. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn nhiều lutein và zeaxanthin có nguy cơ thoái hóa điểm vàng thấp hơn 43% so với những người ăn ít. Bạn có thể tìm thấy Lutein và zeaxanthin thường đi đôi với nhau trong cùng một loại thực phẩm ví dụ như rau bina, củ cải, rau cải xoăn, rau mùi tây, đậu xanh,… Ngoài ra còn có thêm lòng đỏ trứng, ngô ngọt và nho. dinh dưỡng cho mắt

4. Axit béo Omega-3

Các axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. DHA được tìm thấy với một lượng lớn trong võng mạc của bạn, nơi nó có thể giúp duy trì mọi chức năng của mắt để cho mắt hoạt động. Nó cũng cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt của trẻ nhỏ. Do đó, thiếu DHA có thể làm suy giảm thị lực, đặc biệt là ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Một nghiên cứu ở những người bị khô mắt cho thấy rằng việc bổ sung EPA và DHA hàng ngày trong ba tháng làm giảm đáng kể các triệu chứng khô mắt bằng cách tăng sự hình thành dịch nước mắt. Axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt khác. Một nghiên cứu ở người trung niên và người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng uống ít nhất 500 mg omega-3 chuỗi dài mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Nguồn cung cấp EPA và DHA tốt nhất có trong các loại dầu cá. Ngoài ra, các chất bổ sung omega-3 có nguồn gốc từ thịt cá hoặc các loại vi tảo cũng được bán rất nhiều trên thị trường..

5. Axit gamma-Linolenic

Axit gamma-linolenic (GLA) là một axit béo omega-6 được tìm thấy với một lượng nhỏ trong chế độ ăn uống hiện nay. Không giống như nhiều axit béo omega-6 khác, GLA dường như có đặc tính chống viêm. Các nguồn giàu GLA nhất là dầu hoa anh thảo và dầu hoa hướng dương. Một số bằng chứng cho thấy uống dầu hoa anh thảo có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh khô mắt. Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng đã cho những phụ nữ bị khô mắt dùng dầu hoa anh thảo với khoảng 300 mg GLA mỗi ngày và nó đã cho thấy hiệu quả trong 6 tháng. dinh dưỡng cho mắt

6. Vitamin C

Lượng lớn vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả bao gồm ớt chuông, trái cây họ cam quýt, ổi, cải xoăn và bông cải xanh,… Đôi mắt của bạn cần một lượng lớn chất chống oxy hóa, nhiều hơn rất nhiều các bộ phần khác của cơ thể.. Nồng độ vitamin C trong thủy dịch của mắt cao hơn bất kỳ dịch cơ thể nào khác. Thủy dịch là chất lỏng lấp đầy phần ngoài cùng của mắt bạn. Mức độ vitamin C trong thủy dịch tỷ lệ thuận với lượng bạn napf vào cơ thể. Nói cách khác, bạn có thể tăng nồng độ thủy dịch bằng cách uống bổ sung hoặc ăn những thực phẩm giàu vitamin C. Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người bị đục thủy tinh thể thường là có tình trạng chống oxy hóa thấp. Họ cũng chỉ ra rằng những người bổ sung vitamin C ít có nguy cơ bị đục thủy tinh thể hơn. Một lượng lớn vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả bao gồm ớt chuông, trái cây họ cam quýt, ổi, cải xoăn và bông cải xanh.

7. Vitamin E

Các nguồn cung cấp vitamin E trong chế độ ăn uống hàng ngày bao gồm hạt dẻ, rau cải xanh, rau bina (rau chân vịt), dầu thực vật, quả bơ, bông cải xanh, đu đủ Vitamin E là một nhóm chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, bảo vệ các axit béo khỏi quá trình oxy hóa có hại. Vì võng mạc của bạn có nồng độ axit béo cao, nên việc cung cấp đủ vitamin E là rất quan trọng để có được một đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Nếu mắt thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến bị thoái hóa võng mạc và dẫn đến mù lòa vì vậy hãy bổ sung vitamin E thường xuyên để có được một đôi mắt sáng khỏe nhé. Một phân tích cho thấy rằng tiêu thụ hơn 7 mg vitamin E mỗi ngày có thể làm giảm 6% nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác. chất kẽm cho mắt

8. Kẽm

Các nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp kẽm bao gồm hàu, thịt, hạt bí ngô và đậu phộng,… Kẽm là một phần của nhiều enzym thiết yếu có liên quan đến sức khỏe đôi mắt của bạn có chức năng như một chất chống oxy hóa. Nó cũng có liên quan đến sự hình thành các sắc tố thị giác trong võng mạc của bạn. Vì lý do này, thiếu kẽm có thể dẫn đến chứng quáng gà. Trong một nghiên cứu gần đây ở những người lớn tuổi bị thoái hóa điểm vàng sớm, họ được bổ sung kẽm thường xuyên đã cho thấy sự suy giảm điểm vàng của họ chậm lại và độ sắc nét của thị giác được duy trì tốt hơn những người dùng những loại thuốc khác. Tuy nhiên đây chỉ là những nghiên cứu ban đầu trước khi đưa ra được những kết luận chính xác nhất.

Kết luận

Các thói quen sống lành mạnh, chẳng hạn như một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính, bảo vệ cho đôi mắt được sáng khỏe và có một cơ thể khỏe mạnh. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng ở trên sẽ làm giảm đi những nguy cơ mắc những chứng bệnh về mắt. Tuy nhiên bạn cũng đừng bỏ qua những phần còn lại của cơ thể. Một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng sẽ giữ cho toàn bộ cơ thể bạn khỏe mạnh và cùng với đó bạn sẽ có được một đôi mắt khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *