Cách làm bột chùm ngây rất dễ mà ai cũng cần phải biết.

cách làm bột chùm ngây

Cách làm bột chùm ngây cực kì đơn giản mà ai cũng nên biết.

Nhà nào cũng nên dự trữ trong gia đình mình một hộp bột chùm ngây để sử dụng nhé. Đặc biệt nhà nào mà có em nhỏ sẽ rất cần đến bột chùm ngây để cho bé hay ăn và chóng lớn đấy nhé. 

cách nấu bột chùm ngây

Bột chùm ngây rất tốt cho sức khỏe và còn rất dễ chế biến, chính vì vậy nên bất cứ ai cũng có thể tự làm được một lọ bột chùm ngây ngay tại nhà. Điều còn thiếu duy nhất đó là bạn chưa biết cách làm đúng không nào. Vậy thì ngay sau đây Foodshownw sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nhé.

Rất đơn giản để bạn có thể làm được một lọ bột chùm ngây tại nhà, vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có thể để được rất lâu nữa chứ.

Xem thêm các bài viết liên quan khách TẠI ĐÂY.

Sau đây là số thời gian bạn cần phải dành ra để làm 1 lọ bột chùm ngây.

Thời gian chế biến sẽ mất khoảng 1 tiếng

Thời gian phơi khô lá sẽ mất khoảng 6 đến 7 ngày phụ thuộc vào thời tiết có khô ráo và có nắng hay không.

Để làm được 1 lọ bột chùm ngây mình sẽ cần phải chuẩn bị đó là 2 bó rau chùm ngây tươi và một số dụng cụ để làm như máy xay, rổ, rây bột.

Việc chọn mua được những bó rau chùm ngây tươi cũng rất quan trọng để lượng bột làm ra đảm bảo thơm ngon chất lượng nhất, lượng bột xay ra còn được nhiều và do không phải bỏ đi những lá bị hỏng.

Các bước để làm bột chùm ngây tại nhà và có thể bảo quản được lâu.

Bước đầu tiên là sơ chế rau.

Rau sau khi mua ở ngoài chợ về bạn đem tuốt lấy phần lá, bỏ đi phần cuộng cứng và xơ. Phần cuộng cứng và xơ cần phải tuốt thật sạch để khi ăn không bị lợm cợm. Trong khi tuốt để ý xem có lá vàng và lá úa thì nhặt bỏ đi nhé

Sau khi nhặt xong thì đem rau đi rửa. Rửa khoảng 3 nước để đảm bảo rau đưcọ sạch nhất. Nếu cẩn thận hơn thì bạn đem ngâm rau với một chút muối loãng để đảm bảo cho rau sạch hết vi khuẩn. Tuy nhiên cũng không nên ngâm rau lâu quá nếu không rau sẽ rất dễ bị héo và mất đi chất dinh dưỡng đấy nhé. Nên ngâm khoảng 5 đến 7 phút là được.

làm bột chùm ngây

Bước thứ hai: phơi lá.

Rửa xong thì đem vảy lá cho thật ráo nước rồi đem phơi khô. Dàn đều rau trên một cái giá lớn, dàn rau thật rộng ra để cho lá rau không chồng quá lên nhau sẽ lâu khô.

Mang lá đi phơi dưới nắng to, cứ sau nửa buổi lại đảo lá một lần để những lá ở phía đảo lên phía trên. Làm như vậy lá sẽ được khô đều.

Lưu ý: Ngoài cách phơi lá dưới ánh nắng trực tiếp thì bạn cũng có thể đem lá vào sấy trong lò nướng ở nhiệt độ cao nếu nhà bạn có lò nướng. Làm cách này lá sẽ nhanh khô hơn rất nhiều.Tuy nhiên sấy lá trong lò nướng bạn phải để ý thường xuyên để lá không bị cháy vì nhiệt độ trong lò rất là cao.

Bước thứ ba: Xay bột.

Sau khi phơi nhiều ngày, lá đã đạt được độ khô cần thiết thì bạn đem lá vào xay. Trước khi xay dùng tay bóp nhẹ phần lá khô cho vụ ra rồi mới cho vào máy để xay nhé.

Chia phần lá vụn thành 2 phần xay làm 2 lần để đảm bảo rằng phần lá sau khi xay xong được mịn nhất.

Phần lá chùm ngây sau khi xay xong thì đem rây để lọc lại những phần bột chưa được mịn. Đem chỗ bột chưa mịn đi xay lại lần nữa rồi lại lọc tiếp. Những chỗ lá nào quá xơ và cứng không mịn được thành bột thì bạn đem bỏ đi.

cách làm bột chùm ngây

Kết bài.

Như vậy là xong các bước làm được bột chùm ngây tại nhà rồi. Có một lọ bột chùm ngây tại nhà bạn sẽ không còn phải lo lắng sẽ phải chuẩn bị cho bé ăn gì vào ngày hôm nay khi không có thời gian chuẩn bị đồ ăn cho bé nữa nhé. Ngoài ra có thể dùng bột chùm ngây để đắp mặt làm đẹp cho làn da,… Có rất nhiều những mục đích sử dụng bột chùm ngây khác nhau tùy thuộc vào mỗi người.

Để bảo quản bột chùm ngây được lâu bạn phải chắc chắn rằng bột phải được để trong lọ được đậy kín nắp, để bột ở những nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm thấp sẽ làm cho bột rất dễ bị ẩm mốc.

cách làm bột chùm ngây cho bé

Nếu bạn không có thời gian để tự làm bột chùm ngây tại nhà thì có thể tham khảo mua bột chùm ngây hiện đang có bán tại Nông Sản Dũng Hà. Sản phẩm bột có bán tại Nông Sản Dũng Hà có chất lượng tốt nhất và giá cả thì luôn đúng với giá thị trường. Quý khách hàng có thể tìm hiểu và đặt mua hàng TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *