Bánh phu thê Đình Bảng, món ăn đem lại sự tự hào địa phương này.

cách làm bánh phu thê đình bảng

Bánh phu thê Đình Bảng, món ăn đem lại sự tự hào địa phương này.

Bánh phu thê Đình Bảng đã trở nên rất nổi tiếng trên khắp các vùng miền cả nước. Nó còn nổi tiếng đến mức khi nói đến bánh phu thê thì ai cũng sẽ nghĩ ngay đến bánh Đình Bảng và không phải là bánh của nơi khác. Người dân Đình Bảng có thêm nhiều thu nhập từ việc sản xuất loại bánh này.

Nhờ trở nên nổi tiếng đến như vậy nên có rất nhiều nhà trong làng Đình Bảng làm loại bánh này. Người người, nhà nhà đều làm bánh, không làm chủ thì họ đi làm thuê, làm giúp cho các gia đình khác trong làng. Càng vào những mùa lễ tết hay cưới hỏi thì lượng bánh càng được tiêu thụ nhiều hơn. Người người nhà nhà tấp nập chuẩn bị bánh để cùng cấp cho khách hàng.

Xem thêm các bài viết khác thuộc danh mục đặc sản vùng miền tại: https://foodshownw.com/dac-san-vung-mien

làm bánh phu thê

Một chiếc bánh ngon chắc chắn không thể thiếu đi những công đoạn làm bánh cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Việc chọn mua nguyên liệu sao cho ngon là điều quan trọng đầu tiên để có được một chiếc bánh ngon. Chúng tôi đã có tìm đến nhà chị Xuân, gia đình bác đã có truyền thống làm bánh từ rất lâu và là chủ của thương hiệu bánh phu thê Hương Xuân tại làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Chị cho biết tất cả các nguyên liệu làm bánh đều được gia đình chị kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào chế biến. Tất cả đều phải được tươi nguyên nhất và không hề có chứa những hóa chất bảo quản. Thành phần để làm nên được một chiếc bánh phu thê gồm có gạo nếp cái hoa vàng được đem đi xay mịn và lấy tinh bột. Người ta sẽ tạo màu cho bánh với bột dành dành sẽ cho ra bánh có màu vàng hoặc với gấc sẽ cho vỏ bánh có màu đỏ, còn nhân bánh sẽ chủ yếu là đậu xanh sên kèm theo mứt sen và mứt bí. Bánh sau khi được gói xong sẽ đưcọ đem đi hấp chín.

bánh phu thê đình bảng

Xem thêm các bài viết khác thuộc danh mục đồ khô tại: https://foodshownw.com/do-kho

Bánh sẽ được gói thành một cặp với hai màu bánh khác nhau để tượng trưng cho hình ảnh đôi vợ chồng mới cưới. Lớp lá xanh bọc bánh thể hiện cho sự chung thủy của người phụ nữ, buộc với lạt đỏ mang ý nghĩa của sự se duyên cho đôi vợ chồng. Với nhiều những ý nghĩa sâu sắc đến như vậy sẽ mang đến sự hạnh phúc bình yên cho đôi vợ chồng trẻ.

Có rất nhiều người hay gọi bánh phu thê thành bánh su sê. Nên nếu bạn nào chưa biết thì đừng nhầm tưởng đây là hai loại bánh khác nhau đấy nhé. Thực chất đây chỉ là một loại bánh và được gọi chệch đi thôi. Không chỉ có riêng màu vàng mà bánh phu thê hay bánh su sê còn được làm với nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa và có kích thước to nhot, dày mỏng khác nhau. Vì người Đình Bảng rất đa dạng trong cách chế biến để món bánh luôn mang màu sắc ý nghĩa đến với người tiêu dùng.

cách làm bánh phu thê đình bảng

Với tên tuổi đã rất nổi tiếng trên thị trường và với nhu cầu mua bánh để phục vụ cho việc cưới xin rất lớn hiện nay nên bánh phu thê Đình Bảng ngày càng trở nên ngon hơn để phục vụ cho người mua. Có nhiều những gia đình làm bánh trong làng đã cải thiện được đời sống kinh tế với công việc làm bánh này. Chỉ cần chuẩn bị đặt chân vào làng thôi là bạn đã thấy rất nhiều những cửa hàng bán bánh nối tiếp nhau. Chúng tôi có phỏng vấn qua anh Nguyễn Văn Hùng, một khách hàng quen thuộc của bánh phu thê Đình Bảng. Anh cho biết “ Cứ vào những dịp lễ tết hay cưới xin một thành viên nào đó trong dòng họ là anh lại đến đây mua bánh. Bánh không những đẹp mắt, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà còn có hương vị rất ngon “.

Xem thêm các bài viết khác thuộc danh mục bột tại: https://foodshownw.com/bot

bánh phu thê đình bảng

Tuy ngon như vậy nhưng cũng có không ít những hạn chế và trở ngại để món bánh có thể đưa đến tay được người tiêu dùng trên cả nước. Vì bánh chỉ để được ít ngày vậy nên việc đưa trực tiếp bánh tới những tỉnh thành miền trong gặp khá nhiều khó khăn. Đây cũng chính là trở ngại không nhỏ hạn chế đi việc phát triển của món bánh này.

Tuy gặp nhiều khó khăn những những hộ làm bánh trong làng vẫn luôn cố gắng phát triển và nâng cao chất lượng bánh, luôn giữ cái tâm trong nghề để bảo tồn và phát triển món bánh phu thê truyền thống tới mọi người trên khắp cả nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *