Thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ rất quan trọng đặc biệt là trong những năm đầu đời. Vậy nên cho trẻ ăn những chất gì, ăn bao nhiêu là đủ? Foodshow đã tổng hợp những thực đơn cho bé dưới 1 tuổi theo từng tháng cho cha mẹ tham khảo ở bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu về nó để có thêm nhiều kinh nghiệm về dinh dưỡng cho em bé nhà mình nhé!

Thực đơn cho trẻ theo từng giai đoạn vô cùng quan trọng. Ở từng thời kỳ trẻ cần những chế độ dinh dưỡng khác nhau, các mẹ cần hiểu biết về nó để biết bé nhà mình cần ăn những gì để đảm bảo đủ cả lượng và chất, đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

1. Từ 1 đến 3 tháng tuổi

Đối với bé dưới 1 tuổi thì thức đơn quan trọng nhất là sữa mẹ. Ngoài ra bạn cũng có thể cho bé uống sữa ngoài nếu sữa mẹ không đủ hoặc bé không muốn bú và để bổ sung thêm các chất còn thiếu trong sữa mẹ.

Bạn phải cho bé ăn đúng bữa và đủ bữa: một ngày 8-10 lần và mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng, với một lượng 60-120ml sữa. Còn đối với sữa bột thì ít hơn một chút khoảng 6-8 lần một ngày.

Lưu ý: Bạn không nên cho bé ăn các loại thức ăn rắn và quá ngọt vì ở giai đoạn này bé chưa thể hấp thu được những chất phức tạp.

thuc don cho be 3 thang tuoi

2. Thực đơn cho bé tháng thứ 4

Cho bé làm quen dần với các loại ngũ cốc, hoa quả, rau củ và nước ép như củ cải đỏ, bí đỏ, cải xoăn…để cung cấp thêm chất xơ. 

Cho trẻ ăn 6-7 lần mỗi ngày, nếu bé ăn được các loại ngũ cốc thì mẹ giảm lượng sữa cho trẻ còn 4-5 lần/ ngày mỗi lần 180-240ml

Bạn không nên cho bé ăn nhiều loại thức ăn cùng một lúc vì khi đó sẽ làm bé có cả giác khó chịu.

3. Thực đơn cho bé tháng thứ 5

Từ tháng này thực đơn cho bé cần nhiều dinh dưỡng hơn , bé cần ăn dặm kết hợp với các loại rau củ quả và các loại ngũ cốc để tăng cường đường.

Bạn nên pha sữa mẹ hoặc sữa ngoài với công thức nấu ăn đặc và cho bé ăn 2 lần/ngày

Cho bé ăn một cách tự nhiên , không nên ép bé ăn quá nhiều vì điều đó khiến trẻ sợ hãi và chán ăn.

thuc don cho be 8 thang tuoi

3. Tháng 6 và tháng 7

Cho bé làm quen với các loại nước ép, ăn các loại thức ăn và cơm đã được xay nhỏ. Thường xuyên thay đổi các loại hoa quả cho bé. Lưu ý không nên cho bé ăn các loại cam, quýt cho đến khi bé một tuổi. Đừng ép bé ăn loại quả bé không muốn. 

4. Tháng 8 và tháng 9

Ở giai đoạn này mẹ có thể băm( xay) nhỏ thịt nạc cùng với các loại rau củ khác cho bé ăn. Và cần tăng cường ngũ cốc cho bé.

Bạn nên cho bé ăn theo nhu cầu hoặc thói quen của bé.

Không nên cho bé ăn các loại thức ăn và đồ uống đóng hộp , các loại đồ ăn vặt không tốt cho bé, lưu ý thêm là mật ong cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng ở giai đoạn này thì bé chưa thể hấp thu

5. Tháng 10 đến tháng 12

Cho bé ăn các loại ngũ cốc đã chiết xuất,các loại hoa quả, đồ ăn theo mùa.

Cho bé bú lượng sữa nhiều hơn: 600ml/ ngày.

Không nên cho bé ăn đồ ăn quá mặn, trứng sống, các loại quả cứng, sữa bò.

thuc don cho be 11 thang tuoi

Trên đây là thực đơn cho trẻ dưới một tuổi theo từng giai đoạn, những lưu ý quan trọng về dinh dưỡng cho trẻ , các mẹ cùng tìm hiểu để có chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho em bé nhà mình nhé!

 

Chúc bé yêu nhà bạn hay ăn chóng lớn phát triển một cách toàn diện! Mọi thắc mắc liên hệ Dũng Hà nhé

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội
Hotline: 0901.539.693
Số máy bàn: (024)-66865840


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *