Phương pháp trồng và thu hoạch rau sắng

Phương pháp trồng và thu hoạch rau sắng

Rau sắng là một loại cây khá đặc biệt và đem đến nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe. Nếu trước đây nó chỉ mọc hoang dã, thì bây giờ rau sắng được bà con nuôi trồng và chăm sóc như một loại rau quen thuộc. Khám phá phương pháp trồng rau sắng và thu hoạch qua bài viết dưới đây. 

Rau sắng

Rau sắng có lá, chồi non màu xanh thẫm, óng ả, mỡ màng. Đồng thời, nó có hàm lượng protit và acid amin cao hơn hẳn các loại rau khác. Cứ 100g rau sắng chứa khoảng 6,5 – 8,2g protit, 0,23g lysin, 0,25g phenylanalin, 0,45g treonin, 0,22g valin, 0,19g methionin, 0,08g tryptophan, 0,26g leucin và 0,23g isoleucin, 11,5 mg vitamin C, 0,6 mg caroten… Được cho là gấp nhiều lần rau ngót và đậu ván. Bởi vậy, đây là loại rau nấu canh ăn rất ngọt nước. Trong thời chiến, bộ đội hành quân trên đường Trường Sơn thường phơi khô để dành. Lúc nào nấu canh các loại rau rừng thì cho vào nồi mấy ngọn rau sắng thay mì chính. Rau sắng giàu dinh dưỡng, ngon ngọt đậm đà. Phụ nữ mới sinh và người mới ốm dậy ăn vào rất bổ rau sắng ăn rất bổ. Rau sắng còn được coi là một vị thuốc chữa bệnh đường ruột rất tốt.

rau sắng dũng hà
rau sắng dũng hà

Phương pháp trồng và thu hoạch rau sắng 

>>> cách chế biến rau sắng

Cây sắng là một loại cây khá đặc biệt. Cả cây cái và cây đực đều ra những chùm hoa trắng muốt lấm tấm như hoa ngâu, gọi là chùm rồng rồng. Tuy nhiên, chỉ cây rau sắng cái mới kết quả. Không phải ai cũng biết rau sắng là một trong những loại cây có nguy cơ tuyệt chủng cao, được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Cần phải có phương pháp trồng và thu hoạch rau sắng đúng đắn. Rau sắng là loài cây ưa đất ẩm, sống bằng mùn đất do lá cây mục nát tạo ra. Thông thường nó mọc dưới tán lá của những loại cây khác, đặc biệt không ưa phân bón hóa học. Rau sắng vốn kén đất trồng và nhạy cảm với các phương thức chăm sóc cơ học nên khá khó trồng. Cây có thể nhân giống bằng hạt, hom rễ. Quá trình có thể trồng phân tán hoặc trồng xen vào các khu rừng tái sinh hoặc với cây ăn quả.

Thời gian thu hoạch

Phương pháp trồng và thu hoạch rau sắng cũng khá đơn giản. Cuối mùa đông cây rau sắng rụng hết lá già, đến những ngày đầu của mùa xuân, khoảng tháng 2, cây bắt đầu ra những ngọn lá non đầu tiên. Vào khoảng tháng 3- 4 là đỉnh điểm mùa thu hoạch ngọn, lá và cả những chùm hoa. Thường cây sắng ở độ tuổi từ 3- 4 năm trở lên sẽ bắt đầu được thu hái rau sắng. Mất vài năm sau, cây mới cho hiệu quả năng suất cao nhất. Có thể thúc cây rau sắng nhanh chóng mọc ra tua tủa những chồi non bằng cách cắt những đọt ngọn. Tuy nhiên, không nên khai thác quá mạnh tay vì cây sẽ còi cọc. Thường có thể thu hoạch đợt mới sau khoảng trên dưới một tháng.

Những chùm hoa rồng rồng và quả non cũng được thu hái để làm thành các món ăn khác nhau. Đến tháng 6, cây rau sắng cái có quả chín vàng thành chùm lúc lỉu, tròn dài và to như quả nhót. Thời điểm báo hiệu mùa rau sắng đã hết. 

Nông sản Dũng Hà ngoài cung cấp rau sạch cho các nhà hàng siêu thị, chúng thôi côn ship rau sạch đến từng hộ gia đìng trong địa bạn Hà Nội. Đảm bảo rau  của chúng tôi tươi ngon nhât 100%

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840

Email: nongsandungha@gmail.com

Tags:

Bài viết cùng chuyên mục