Nụ vối có tác dụng gì cho sức khỏe

Nụ vối có tác dụng gì cho sức khỏe?

Nụ vối và lá vối là loài cây rất gần gũi và thân thuộc với người dân Việt Nam. Đặc biệt nụ vối để dùng nước uống giải khát hàng ngày tuy nhiên ít ai biết đến nụ vối có chứa các thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Vậy nụ vối có tác dụng gì cho sức khỏe chúng ta cùng tìm hiểu.

Nụ vối

Trong y học cổ truyền, vối vị đắng, chát, tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, sát trùng, hạ khí, tiêu đờm. Lá và nụ vối từ lâu đã được nhân dân ta nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết, sinh cơ.  Nụ vối có chứa sterol, các chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong lá và nụ vối đều có tính kháng sinh đối với một số vi trùng Gram+ và Gram ở tất cả các giai đoạn phát triển.

nụ vối có tác dụng gì cho sức khỏe

Tác dụng của nụ vối đối với sức khỏe

Do chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể nên người sử dụng nụ vối để uống nước hàng ngày vậy tác dụng là gì?

Tác dụng của nụ vối giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc. Đối với bệnh nhân gout do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau. Do vậy dùng thường xuyên lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan các chất uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, điều trị bệnh gout.

Tác dụng của nụ vối đối với sức khỏe

Một số lưu ý khi sử dụng nụ vối

Sử dụng nụ vối với liều lượng khoảng 1 ấm nước lá vối/1 ngày hoặc một ly nước lá vối/1 ngày là được. Không nên uống nhiều quá, sẽ không tốt cho hệ bài tiết. Tốt nhất không nên uống nước vối quá nhiều sau khi ăn có thể gây cản trở hấp thu dưỡng chất, nếu pha loãng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số bài thuốc hay từ cây vối

– Chữa đờm thấp, khí trệ hoặc cảm nhiễm ẩm thấp làm bụng đầy, không tiêu, nôn mửa, thân thể nặng nề: Vối 16g, thương truật 16gr, trần bì 16gr và cam thảo 8gr. Tán bột uống 25 – 30 gr/ngày hoặc thêm gừng (3 lát) sắc uống.

– Chữa hoắc loạn, đau bụng: Vối chế gừng tán bột, uống 8g/lần.

– Chữa đại tràng táo kết: Vối tùy dùng tán bột cho vào dạ dày lợn, ninh nhừ, sấy khô, tán bột, viên bằng hạt ngô, uống 30viên/lần với nước gừng.

– Chữa đầy bụng: Hậu phác, bạch truật, bạch thược, nhân sâm, bạch linh mỗi thứ 12gr đem sắc uống.

– Chữa vị hàn, nôn mửa: Hậu phác, trần bì, bán hạ chế, hoài sơn, hoắc hương mỗi thứ 12gr và sa nhân 8gr, sinh khương 5 lát đem sắc nước uống.

– Hỗ trợ trị tiểu đường: Nụ vối 15 – 20g sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống thay trà. Cần uống thường xuyên.

Địa chỉ uy tín bán nụ vối tại đâu hà nội công ty nông sản Dũng Hà chuyên cung cấp thực phẩm sạch hà nội

Bài viết cùng chuyên mục