Mắc khén hạt dổi là gì? – Dùng 2 gia vị này, món nào cũng “Ngon”

Mắc khén hạt dổi

Các đặc sản vùng Tây Bắc khi thưởng thức đều có vị đặc trưng riêng, đó là do chúng đều tẩm ướp mắc khén hạt dổi.

Mắc khén hạt dổi là gì?

Mắc khén hạt dổi là hai loại cây hầu như chỉ xuất hiện ở vùngTây Bắc. Hạt của mắc khén hạt dổi có công dụng tuyệt vời do người Thái tìm ra và họ đã sử dụng chúng trong việc làm gia vị và tầm ướp cho món ăn, điều đó đã hình thành nên các đặc sản Tây Bắc vô cùng nổi tiếng

Với các món gác bếp như: thịt trâu, lợn, bò, lạp xưởng thì mắc khén hạt dổi là thành phần gia vị không thể thiếu. Có thể nói, nếu không có mắc khén hạt dổi kết hợp cùng thì không có đặc sản Tây Bắc.

Mắc khén hạt dổi
                                        Mắc khén hạt dổi Tây Bắc
mắc khén hạt dổi là gì
                                             Hạt mắc khén khô
mắc khén hạt dổi mua ở đâu
                                                      Hạt dổi rừng

Mắc khén hạt dổi dùng như thế nào?

Thời điểm ngon nhất của mắc khén hạt dổi là dùng ngay lúc hái từ trên cây xuống, do không nên để lâu và phải đem phơi khô.  Mắc khén hạt dổi phơi khô không dùng ngay được, phải rang và giã nhỏ chúng.

Riêng với Hạt dổi, cách thu hoặc của hạt này phức tạp hơn, hạt chín là lúc hạt dổi ngon nhất. Hạt dổi chín rất quý và ít người bán, vì thế khi đến mùa vụ chúng tôi sẽ vào rừng, đến chỗ các cây hạt dổi lâu năm và căng lưới dưới gốc cây để tránh sót hạt.

Trong cách chế biến thì thì hạt dổi phải sơ chế nướng với than hoa, sau đó mới dùng.

Các món nướng như: thịt gác bếp, trâu gác bếp.. chỉ cần tẩm ướp một ít mắc khén và hạt dổi sẽ tạo nên vị đặc trưng riêng biệt, mắc khén sẽ khiến bạn thích thú với vị cay, tê của nó

mắc khén hạt dổi công dụng thế nào
                   Gà nướng kiểu Tây Bắc với mắc khén và hạt dổi

Mắc khén hạt dổi mua ở đâu ?

Rất nhiều người tham khảo trên Internet nhưng họ không tìm được mắc khén hạt dổi mua ở đâu. Để tôi nói cho bạn nghe, kể cả khi bạn mua ở trực tiếp tại các chợ vùng cao chưa chắc đã mua được hạt dổi chuẩn chất lượng

Với mắc khén thì đơn giản, giả cả vừa phải và chỉ có 1 loại. Còn với hạt dổi thì có tới 4 loại, chúng trông giống hệt nhau, chỉ người có kinh nghiệm mới có thể chọn mua được hạt dổi chuẩn.

Sau khi tham khảo bài viết, chắc bạn đã hiểu tổng quan về mắc khén và hại dổi, hiện ở Hà Nội có rất nhiều cửa hàng online bán mắc khen hạt dỗi, bạn có thể đặt hàng thử.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để mua mắc khén và hại dổi tại Hà Nội cũng như các mặt hàng Đặc Sản Hà Giang khác thì hãy đến với Nông sản Dũng Hà nhé!

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840

Website: https://foodshownw.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *