Làm sao để cây mật gấu có hiệu quả tốt nhất

Ở Việt Nam có rất nhiều cây thảo dược quý hiếm. Và loại cây thảo dược được nhiều ngườ ưa chuộng đó là cây mật gấu. Nó xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh miền Tây bắc Bộ. Theo Đông Y, cây mật gấu chữa các bệnh như đau nhức xương khớp, đau dạ dày, tiêu chảy…. Nó cũng có tác dụng rất tốt với người bị ung thư bởi nó ngăn các tế bào ung thư phát triển. Chi tiết xem tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/cay-mat-gau

Tuy vậy nhiều người chưa biết sử dụng như thế nào để hiệu quả tốt nhất. Vị thuốc nào đều có cách sử dụng riêng và cây mật gấu cũng vậy. Sau đây nongsandungha xin chia sẻ cách sử dụng cây mật gấu hiệu quả.

Cây mật gấu sắc lấy nước uống

Tuy cây mật gấu có vị đắng nhưng sắc lấy nước uống lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Nó giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa bệnh và đặc biệt dùng để giã rượu rất tốt.

Cách làm: Rửa sạch rồi đun sôi như các loại nước là bình thường khác. Là loài cây hoang dã trong tự nhiên nên rất sạch.

Bạn đã dùng cây mật gấu ngâm rượu

Ngoài cách sắc lấy nước thì cây mật gấu ngâm rượu cũng rất phổ biến. Cây rửa sạch rồi chẻ nhỏ, phơi khô, nếu cẩn thận bạn nên rửa cây mật gấu qua một lần rượu rồi mới ngâm. Ngâm rượu đến khi rượu chuyển sang màu vàng thì có thể mang ra uống. Tùy từng sở thích của mỗi người, nếu muốn uống nhạt có thể pha thêm rượu bên ngoài. Uống rượu ngâm cây mật gấu giúp điều trị rối loạn tiêu hóa, đường ruột, tê thấp… Ngoài ra, nếu bị đau nhức xương khớp, cơ bắp có thể lấy rượu này xoa bóp. 

Cách ngâm cây mật gấu với rượu

Người ta thường ngâm phần rễ hoặc thân cây mật gấu theo tỉ lệ 2 lít rượu / 0.2 g cây mật gấu.

Bước 1:  Phần rễ hoặc thân dùng để ngâm rửa sạch, chẻ nhỏ cho vừa bình rồi đem phơi khô.

Bước 2: Khi rễ (thân) cây mật gấu đã khô thì tiến hành ngâm rượu. Đổ rượu vào bình ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng. Rượu cây mật gấu có màu vàng, màu đậm nhạt tùy thuộc tỉ lệ ngâm. Khi uống thấy có vị đắng đặc trưng của cây mật gấu. Nếu bạn thấy rượu đặc thì có thể pha thêm rượu bên ngoài vào bình để uống.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những cách sử dụng cây mật gấu hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo thêm các tác dụng của cây mật gấu để sử dụng phù hợp nhất.

Bài viết cùng chuyên mục