Cốm vòng Hà Nội, thứ quà đơn giản mà thơm ngon.

làng cốm vòng

Trong những ngày thời tiết đang mát mẻ như thế này, người ta lại thấy những tiếng chày, tiếng cối, mùi thơm của cốm quanh những con đường nhỏ trong Làng Vòng. Mọi người khắp mọi nơi lại tìm đến với nhau để tìm mua cốm vòng Hà Nội. Phải đến tận nơi, xem người dân nơi đây làm tận mắt mới đảm bảo rằng cốm mình mua được mới chất lượng nhất.

làng vòng

Làng cốm Vòng là nơi bắt đầu của món cốm nổi tiếng, là đặc sản của 36 phố phường Hà Nội. Cốm xanh mang rất nhiều dinh dưỡng, thơm ngon có thể đa dạng sử dụng trong các món ăn với giá cả vô cùng hợp lí. Tại Hà Nội cũng có khá nhiều những nơi sản xuất cốm nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn phải là Làng cốm Vòng.

Nam bộ có đặc sản gì? Nam bộ có nhiều rau đặc sản được nhiều người săn lùng

Những phương pháp làm cốm thủ công vẫn được lưu giữ lại tại những gia đinh trong làng vừa lưu giữ lại được những nét truyền thống, thêm vào đó là sự kết hợp với những loại máy móc hiện đại sẽ cải thiện được chất lượng cốm và tăng năng xuất. Tình cờ Foodshownw đã ghé vào một gia đình có làm cốm trong làng vòng và đã có một cuộc trò chuyện với gia đình để tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin về món cốm Vòng Hà Nội.

Làng cốm vòng hiện nay thuộc địa phần phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Việc chế biến cốm bây giờ đã được người dân trong làng cắt bớt công đoạn đi rất nhiều. Những gia đình làm cốm với đầy đủ quy trình từ đầu cho đến cuối còn khá ít, hầu như mọi người sẽ lấy những cốm đã qua sơ chế từ nơi khác về tiếp tục chế biến để giảm thiểu đi việc lao động nhưng vẫn đảm bảo được cốm vẫn rất thơm ngon.

làng cốm vòng

Người làm cốm vòng Hà Nội ngày xưa thường phải dậy từ 4h sáng để đi cắt lúa nếp non về chế biến cho tới 11h đêm mới kết thúc công việc. Cần phải trải qua rất nhiều công đoạn mới có được món cốm thơm ngon như vậy. Riêng công đoạn xay xát cốm đã cần phải làm từ 3 đến 5 lần mới cho ra được cốm đạt chất lượng.

Địa chỉ cung cấp rau xà lách Đà Lạt uy tín chất lượng tại Hà Nội

Cốm sau khi được làm thành công sẽ được đem đi phân loại ra làm nhiều loại cốm lớn và nhỏ, cốm cứng và cốm mềm khác nhau để tiện cho việc buôn bán. Ngoài ra hiện nay còn có thêm loại cốm khô. Cốm tươi sẽ đem đi sấy khoảng 1.5 tiếng sẽ khô cứng lại, cốm khô sẽ bảo quản được lâu hơn rất nhiều nhưng chính vì vậy sẽ không ngon được bằng cốm tươi.

Trung bình vào những ngày cao điểm, một hộ gia đình trong làng có thể bán tới 3 đến 4 tạ cốm nhưng hầu hết là bán buôn, ngoài ra vẫn có bán lẻ để phục vụ người đến mua. Vào những ngày này mọi gia đình đều phải hoạt động hết công suất mới đảm bảo được thành phẩm để bán cho khách hàng. 

Đã có rất nhiều gia đình chuyển sang nghề khác vì làm cốm khá vất vả. Tuy có rất nhiều những loại cốm khác nhau nhưng cốm vòng Hà Nội vẫn rất đặc biệt vì có được cách chế biến rất riêng không lẫn vào đâu được. Giá cốm hiện nay có bán trên thị trường với rất nhiều mức giá khác nhau tùy theo độ thơm ngon của hạt cốm. Cốm ngon trung bình từ 250.000 đến 300.000 vnđ còn cốm trung bình có giá từ 100.000 đến 200.000 vnđ. Ngoài ra số tiền có giảm đi tùy theo số lượng cốm bán mua nhiều hay mua ít.

cốm vòng hà nội

Thời điểm mua cốm ngon nhất là phải vào buổi sáng sớm, lúc này cốm mới làm xong và vẫn còn rất thơm ngon và nóng hổi. Hạt cốm vẫn giữ nguyên được độ dẻo và mềm.

Giá nấm hương rừng hiện nay trên thị trường là bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có hai loại đó là cốm khô và cốm tươi. Cốm khô là cốm đã được sấy khô rất tiện lợi cho việc bảo quản, có thể để cốm trong thời gian dài mà không bị hỏng. Còn cốm tươi sau khi mua về bạn nên ăn ngay để đảm bảo rằng cốm vẫn còn ngon nhất. Nếu ăn không hết có thể đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng nếu để trong tủ lạnh cốm sẽ bị cứng và ăn sẽ không được thơm vậy nên trước khi ăn hãy đem cốm đi hấp lại cho nóng rồi mới ăn nhé.

Có rất nhiều những món ăn được chế biến với cốm vòng Hà Nội kể đến như món bánh cốm, cốm ăn cùng với chuối tiêu, cốm xào dừa, kem cốm,… Hãy mua cốm vòng về ngay để thực hiện những món ăn thơm ngon với cốm nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *