Chi tiết cách làm xúc xích ngon mềm, cắn vào lại giòn sần sật.

cách làm xúc xích ngon

Chi tiết cách làm xúc xích ngon và cực kì đơn giản tại nhà.

Cách để có thể làm được món xúc xích rất đơn giản kể cả bạn chưa làm xúc xích bao giờ. Hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi để có thể tự làm được xúc xích tại nhà nhé.

cách làm xúc xích ngon

Cần chuẩn bị những nguyên liệu làm xúc xích gì ?

– Lòng non của lợn : 2 lang

– Nửa cân thịt vai lợn gồm có cả phần thịt mỡ và thịt lạc 

Có thể mua sẵn giò sống người ta đã chế biến sẵn cũng được để cho nhanh và vừa tiết kiệm thời gian nếu bạn quá bận rộn. Việc tự làm giò sống tại nhà cũng khá nhiều rủi ro vì cũng cần đến kỹ năng, nếu bạn không cẩn thận thì việc giò không nhuyễn và kết dính lại là chuyện bình thường.

– Các loại gia vị cơ bản như: hạt tiêu xay nhuyễn 1 thìa, mì chính 1 thìa, nước mắm nguyên chất 1 thìa, muối trắng và một gói bột gia vị tổng hợp.

– Một chút bột năng.

– 2 vỏ cam.

– Ngoài ra các bạn có thể dùng một chiếc vỏ chai lavie nhựa rồi cắt chai làm 2 phần, phần miệng chai sẽ giữ lại để lát nữa làm dụng cụ nhồi xúc xích. 

Như vậy là đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu làm xúc xích rồi các bạn ơi. Rất đơn giản và dễ tìm phải không nào.

Cách làm xúc xích ngon gồm các bước như sau

Phần lòng non: bạn đem đi rửa sạch cả lớp vỏ ngoài và lớp ruột bên trong. Bạn có thể lồng phần ruột non vào đầu vòi nước rồi xả nước ra để cho phần bột bên trong ra hết hoặc bạn có thể lột hẳn lớp bên trong ruột non ra ngoài rồi rửa cho thật sạch lớp bột đến khi phần ruột non chỉ còn lại một lớp mỏng mới đạt yêu cầu vì nếu để dày quá thì làm xúc xích sẽ không ngon. À mà mình quên mất, các bạn còn phải cắt bỏ hết những phần dây mỡ lằng nhằng ở bên ngoài nữa nhé.

Sau khi cạo xong thì các bạn đem đi rửa lại thật sạch, có thể bóp qua bóp một chút muối và một chút chanh để khử bớt mùi hôi của lòng. nếu bạn muốn ăn lòng hơi hôi một chút thì không cần phải bóp muối đâu nhé.

Phần thịt lợn: Cách xay thịt lợn cũng khá phức tạp, cần phải làm nhiều công đoạn khác nhau để phần thịt xay đạt được độ nhuyễn và kết dính. Các bạn xay thịt làm 2 lần, trước tiên thái thịt nhỏ ra rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh 3 giờ đồng hồ rồi mới đem đi xay lần đầu tiên. Xay xong lại cất vào ngăn đá cho thịt đông cứng lại rồi lại mang đi xay tiếp, lần này chỉ cần để khoảng 2 tiếng thôi là được. Trong khi xay thì pha chỗ bột năng với nước lọc và các loại gia vị vào xay lẫn với thịt. Như vậy là mình đã sơ chế xong phần nguyên liệu làm xúc xích rồi.

Các bạn vừa xay vừa để ý xem phần thịt đã nhuyễn và kết dính lại với nhau hay chưa nếu chưa được thì lại tiếp tục cho vào tủ lạnh và xay tiếp. Lưu ý là không được để thịt sẽ bị nóng do ma sát khi xay, thịt nóng lên sẽ bị bở và không dính.

Sau khi xay giò xong thì các bạn đem đi nhồi giò vào trong phần ruột non. Cách làm xúc xích ngon cũng rất đơn giản, các bạn mua túi bắt kem có bán sẵn ngoài cửa hàng rồi cho phần giò sống vào phần ruột non. Lấy cái chai đã cắt đôi, lồng phần miệng chai vào đầu ruột rồi bóp phần giò sống trong túi ni lông vào đến khi đầy tất cả bên trong lòng non. Muốn nhồi thật nhanh thì các bạn chỉ việc cắt cho miệng túi rộng ra là được. Chỗ nào mà có khí thì lấy tăm nhọn chọc thủng cho khí ra hết bên ngoài rồi bóp lại cho thật chặt.

cách làm xúc xích ngon tại nhà

Sau khi nhồi xong thì đem xúc xích đi hấp với muối trắng và vỏ cam đã chuẩn bị. Cho phần muối trắng vào xong gang có đế dày rồi đổ phần muối trắng và vỏ cam lên trên sau đó lót một lớp giấy bạc để ngăn sự tiếp xúc giữa muối và xúc xích rồi hấp xúc xích với muối trắng. Vừa hấp vừa dùng tăm chọc thủng cho xúc xích chảy bớt nước ở trong ra để không bị rách. Đến khi không còn nước là xúc xích chín. Các bạn thấy cách làm xúc xích ngon có đơn giản không :))

Khi hấp xúc xích với muối và vỏ cam thì miếng xúc xích sẽ rất thơm và ngọt có lẫn cả mùi thơm của vỏ cam.

làm xúc xích ngon tại nhà

Những điều bạn cần chú ý trong cách làm xúc xích ngon tại nhà.

Nhồi xúc xích vừa đủ, không chặt quá và cũng không lỏng quá

Để xúc xích có màu đẹp hơn thì các bạn nên pha thêm một ít bột điều.

Muốn xúc xích được dai và chắc hơn thì nên đem phơi xúc xích với nắng to 1 ngày.

Thịt để làm xúc xích nên có thêm cả mỡ để khi ăn xúc xích sẽ không bị khô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *