Trồng cây hosta- trồng cây trầu bà làm đẹp cho khu vườn.

Hosta là một loại cây lâu năm với lá lớn, tán lá đầy đủ và hoa nhỏ. Hosta phát triển mạnh trong bóng râm, nhưng nhiều loại cây trồng cũng yêu cầu một lượng ánh sáng nhất định. Hầu hết những người làm vườn mua cây hosta từ cửa hàng cây cảnh hoặc vườn ươm khi họ muốn thêm nhiều hoa hosta vào vườn của mình, nhưng bạn có thể tách cây hiện có hoặc gieo hạt để nhân giống.

Chuẩn bị đất để trồng

1. Chờ thời điểm thích hợp.

Cây Hosta không quá nhạy cảm với lạnh, vì vậy bạn có thể trồng chúng ngay khi đất đủ ấm để phát triển vào mùa xuân. Mùa xuân và cuối mùa hè là thời điểm lý tưởng để trồng cây hosta, vì đây là thời điểm cây phát triển mạnh mẽ và cây sẽ ra rễ dễ dàng.

 • Nếu bạn định trồng vào cuối mùa hè, bạn phải trồng ít nhất 6 tuần trước đợt sương giá đầu tiên.

2. Chọn một nơi có nhiều bóng râm.

Hostas là cây ưa bóng râm và cần rất ít ánh nắng mặt trời – mặc dù chúng sẽ không phát triển mạnh trong bóng râm đầy đủ. Vị trí lý tưởng nhất để trồng cây hosta là nơi không có gió mạnh và mưa đá, có bóng râm từ giữa trưa đến 4 giờ chiều và nhận được ánh sáng gián tiếp.

 • Bạn có thể trồng cây hosta dưới gốc cây lớn để tránh nắng, gió và mưa đá. Nhớ đừng trồng quá gần rễ cây để cây chủ không phải cạnh tranh chất dinh dưỡng.
 • Mức độ che bóng của cây ký sinh phụ thuộc vào giống cây trồng. Nhìn chung, cây có lá màu vàng có thể chịu được nắng nhiều hơn cây có lá màu trắng, xanh lam hoặc xanh lục. Cây hosta xanh cần bóng râm nhiều nhất. 
 • Cây hosta cũng phát triển tốt ở những góc của các tòa nhà vẫn nhận được ít ánh sáng mặt trời.

trong-cay-hosta

Xem thêm: Tạo điều kiện để cây lưỡi hổ phát triển

3. Xén và xới đất.

Dùng máy xới đất, máy xới đất hoặc cuốc xới đất đến độ sâu khoảng 20 cm.  Điều chỉnh đất bằng chất hữu cơ giúp đất tơi xốp, ngăn chặn các loài gặm nhấm và làm tăng nhẹ độ chua của đất.

 • Vật liệu hữu cơ thích hợp cho cây ký sinh bao gồm phân chuồng hoai mục hoặc phân trộn, rêu than bùn và mùn lá.
 • Độ pH lý tưởng cho cây ký chủ là từ 6 đến 6,5.
 • Cây hosta không cần nhiều không gian. Nếu bạn định trồng từng cây riêng lẻ, hố trồng phải rộng bằng kích thước của rễ.

Trồng cây Hosta

1. Ngâm cây.

Đôi khi cây ký chủ được mang từ vườn ươm trong túi rễ trần. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải ngâm rễ để chuẩn bị trồng.

 • Chọn một cái xô nhỏ hơn ngọn cây một chút.
 • Đổ nước lạnh vào xô. Đặt ngọn cây bên trên thùng sao cho phần rễ ngập trong nước bên dưới. Làm tương tự cho từng cây.
 • Ngâm cây ít nhất một giờ trước khi trồng. Nếu chưa trồng ngay, bạn chỉ cần ngâm cây vào nước để giữ ẩm cho rễ.

2. Bỏ rễ.

Ngay trước khi trồng, lấy cây ra khỏi xô và dùng tay kéo nhẹ rễ ra. Cẩn thận chải rễ bằng ngón tay để tránh bị rối và đảm bảo rằng tất cả các rễ đều được kéo căng theo đúng hướng mà chúng đang phát triển.

 • Cây Hosta dễ bị rối rễ, đặc biệt là cây trồng trong thùng. Cây có thể bị chặt nếu bạn cố gắng trồng chúng xuống đất với bộ rễ chằng chịt.

3. Đào hố và trồng cây.

Đào hố cho từng cây vào đất đã chuẩn bị trước đó với chiều rộng hố khoảng 75 cm, sâu 30 cm. Đặt mỗi cây vào mỗi lỗ để đảm bảo rễ không bị rối. Lấp đất tơi xốp vào hố nhưng không nén chặt đất xung quanh rễ. Đảm bảo chỉ phủ đất lên rễ, để toàn bộ phần ngọn của cây lên trên mặt đất.

4. Tưới kỹ từng cây ngay sau khi trồng.

Trồng các cây hosta cách nhau đủ xa để cây phát triển tối đa. Khoảng cách này phụ thuộc vào nhiều loại hosta. Nếu nghi ngờ, hãy để khoảng cách 75 cm giữa các cây.

trong-cay-hosta

Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/trong-hoa-su-tu-canh-giam-nhu-the-nao-cach-cham-soc-hoa-su.html

Chăm sóc Cây khỏe mạnh

1. Lớp phủ.

Lớp phủ sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất, ngăn ngừa cỏ dại và bảo vệ thực vật khỏi các loài gặm nhấm. Sau khi trồng, rải một lớp màng phủ lên mặt đất xung quanh gốc cây.

 • Lớp phủ lý tưởng cho cây ký sinh là vỏ cây vụn, lá thông hoặc lá mục.

2. Cung cấp độ ẩm liên tục cho cây.

Tưới nước đầy đủ sau khi trồng. Duy trì độ ẩm đồng đều và liên tục trong suốt thời gian tồn tại của cây. Những cây phơi nắng nhiều lại càng cần tưới nhiều nước hơn để tránh lá bị cháy xém.

 • Cung cấp cho hosta 2,5 cm nước mỗi tuần trong mùa sinh trưởng vào mùa xuân và mùa hè.

3. Tỉa lá chết vào mùa thu.

Cây Hosta sẽ không hoạt động trong suốt mùa thu và mùa đông, có nghĩa là chúng sẽ không phát triển và cần nhiều chất dinh dưỡng. Khi mùa thu đến, hãy cắt tỉa cây ký chủ của bạn bằng cách loại bỏ lá úa hoặc chết.

 • Những chiếc lá khô héo tiếp tục hút chất dinh dưỡng từ cây, vì vậy bạn có thể giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách loại bỏ những chiếc lá này vào mùa thu.

trong-cay-hosta

4. Chuẩn bị cho cây sống sót qua mùa đông.

Cây ký chủ là loại cây cứng cáp và sẽ sống sót qua mùa đông, nhưng chúng sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn nếu chuẩn bị sẵn sàng cho những tháng lạnh giá. Khi mặt đất đã đóng băng, hãy phủ những chiếc lá chết lên mặt đất xung quanh cây và thêm nhiều lá xung quanh ngọn cây.

 • Để lớp phủ trên cây ký chủ cho đến khi đợt sương giá mùa xuân cuối cùng qua đi.
 • Phủ chất hữu cơ cho cây cũng là một cách để giữ nhiệt và độ ẩm trong đất.

Lời khuyên

 • Cây Hosta thường không cần phân bón, thường chất dinh dưỡng duy nhất mà cây có thể cần là nitơ.
 • Bạn cũng có thể trồng cây hosta trong chậu. Chọn lọ hoa có kích thước phù hợp với cây: chỉ để một khoảng trống không quá 5-7,5 cm tính từ rễ dài nhất. Rải một lớp sỏi dưới đáy chậu để đảm bảo thoát nước tốt.

Xem thêm bài viết khác tại đây