Cách tưới cây sen đá giúp cây phát triển ổn định nhất!

Cây sen đá là một loại cây trồng trong nhà đẹp một cách kỳ lạ. Thêm vào đó, với việc không cần phải chăm sóc nhiều, thì còn có gì tuyệt vời hơn thế ? Tuy nhiên, biết cách tưới nước cho cây sen đá vẫn rất quan trọng. Đặc biệt những năm đầu khi cây còn nhỏ, bạn cần tưới nước đầy đủ và thường xuyên cho cây. 

Những thứ bạn cần

  • Bình tưới cây nhỏ
  • Bình xịt hoặc bình phun sươn
  • Chậu trồng cây có lỗ thoát nước
  • Đất không giữ nước (đất thoát nước tốt).

Tưới nước cho cây sen đá non

1. Phun sương nhẹ cho cây 2- 4  ngày một lần.

Mặc dù bạn thường nên đợi 2-4 ngày trước khi phun sương trở lại, nhưng mỗi loại cây mọng nước có thể có những nhu cầu khác nhau. Nếu bạn không chắc chắn về tần suất phun, nguyên tắc chung là đợi cho đến khi đất khô rồi mới tiếp tục phun. 

2. Lên lịch tưới nước và tuân thủ nó.

Khi cây mọng nước còn non, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch phun sương cho cây. 

tuoi-cay-sen-da

Tưới cây sen đá trưởng thành

1. Tưới nước cho đất bằng bình tưới.

Cách tưới này sẽ giúp cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.  

2. Chờ cho đến khi đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại.

Không có tiêu chuẩn thiết lập về tần suất tưới nước cho các loài xương rồng trưởng thành. Nó phụ thuộc vào loài thực vật, đất và độ ẩm của môi trường, cũng như các yếu tố khác. Theo nguyên tắc chung, bạn nên tưới nhiều hơn vào mùa hè khi cây đang phát triển tích cực và ít tưới hơn vào mùa đông khi cây bước vào giai đoạn nửa ngủ đông trong những tháng ngày ngắn hơn đêm. 

3.  Ngừng tưới một thời gian để kích thích sự phát triển của rễ.

Đôi khi không tưới 1-2 ngày sau khi đất khô cũng có lợi cho việc ra rễ của cây tốt hơn. Trái với suy nghĩ của nhiều người, bạn không nhất thiết phải tưới nước theo lịch trình đã định cho các loài xương rồng trưởng thành, mặc dù lịch trình tưới nước chung vẫn là cần thiết. 

Xem thêm: Cách để Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

Cứu cây sen đá thiếu nước.

1. Nhận biết các dấu hiệu thiếu nước của cây trồng.

Cây sen đá của bạn có thể bị thiếu nước nếu: 

  • Các lá phía trên trở nên khô và giòn 
  • Toàn bộ cây bị héo (mặc dù rất khó phục hồi ở giai đoạn này) 
  • Nhiều lá bị teo quắt ở đầu lá

2.  Phun sương nhẹ cho cây trong 1-5 ngày.

Bước này sẽ giúp cây chuyển sang chế độ tưới nước bình thường. Cây có thể bị hỏng nếu bạn tưới quá nhiều nước sau một thời gian dài thiếu nước. 

tuoi-cay-sen-da

3. Tăng dần lượng nước tưới.

Khi cây của bạn đã quen với sự thay đổi, hãy dần dần trở lại lịch trình tưới nước bình thường. Sau đó bạn tiến hành tưới cây bằng bình tưới cây, 1-3 tuần cây sẽ trở lại bình thường nhé! 

Xem thêm: Ngăn chặn chim chóc phá hoại đậu trồng trong vườn

Mẹo 

 Trồng cây xương rồng trong chậu có lỗ ở đáy và đất thoát nước tốt. Nếu loài xương rồng sống trong đất quá ẩm, chúng có thể bị hư hại do nấm mốc và các bệnh khác. 

 Tần suất tưới nước cho cây xương rồng có thể thay đổi tùy theo môi trường. Môi trường càng ấm, bạn càng cần phải tưới nước thường xuyên hơn. Độ ẩm càng cao thì lượng nước tưới càng ít. 

Chú ý 

 Tùy thuộc vào kích thước của chậu, bạn nên tưới nước cho cây xương rồng 2 tuần một lần. Nếu cây lớn, bạn có thể tưới 3-4 tuần một lần. Đối với các loài xương rồng, tưới nước đầy đủ luôn tốt hơn tưới nước quá nhiều. Cây có thể chết nếu bạn tưới quá nhiều nước, nhưng nếu thiếu nước, cây có thể phục hồi nhanh chóng khi được cung cấp nước. “