Cách trồng ớt chuông xanh trong chậu dễ dàng, đạt năng suất cao

Bạn không cần phải là một người làm vườn chuyên nghiệp để trồng những quả ớt chuông tươi bắt mắt. Tất cả những gì bạn cần là sự kiên nhẫn, cẩn thận và một chút kiến ​​thức về các điều kiện trồng trọt. Ớt chuông xanh, giống như hầu hết các loại cây khác, phát triển mạnh ở các vùng ấm áp, nhưng chúng có một lịch sử khét tiếng ở vùng khí hậu khô hạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết bắt đầu trồng cây con từ đâu, tưới nước thường xuyên như thế nào và thời điểm tốt nhất nên đưa chúng ra ngoài trời để chúng có thể tự phát triển.

Những thứ bạn cần

 • Hạt giống ớt chuông xanh hoặc cây con
 • Chậu trồng cây
 • Thảm gieo hạt (tuỳ ý)
 • Phân bón hữu cơ
 • Phân trộn hoặc mùn phủ cây
 • Bạt che cây
 • Nước

Trồng ớt chuông xanh trong chậu

1. Mua hạt giống tiêu xanh từ cửa hàng hoặc chợ.

Đến cửa hàng hạt giống rau, chợ nông sản hoặc vườn ươm để mua một gói hạt tiêu xanh. Có nhiều loại ớt, một số loại không có quanh năm. Bạn nên đến nhiều nơi để tìm mua hạt tiêu xanh hữu cơ tốt cho sức khỏe.

 • Nếu bạn có một khu vườn rộng, hãy sử dụng không gian trồng và tìm những loại ớt khác để trồng cùng với ớt xanh của bạn.
 • Bạn cũng có thể tiết kiệm và sử dụng hạt giống của mùa trước nếu bạn đã trồng ớt xanh trước đó.

2. Tính ngày sương giá cuối cùng cho khu vực của bạn.

Với lịch thu hoạch, bạn có thể tính toán ngày sương giá cuối cùng trong khu vực của mình và quyết định tuần nào nên gieo hạt. Hạt giống nên được gieo 8-10 tuần trước đợt sương giá cuối cùng và cây con nên được đem đi trồng ngay sau ngày đó.

cach-trong-ot-chuong-trong-chau

3. Gieo 3 hạt vào mỗi chậu sâu 0,5 cm.

Sử dụng bất kỳ hộp nhựa hoặc chậu cây lớn hơn có lỗ thoát nước dưới đáy để gieo hạt. Để gieo hạt, sử dụng đất hạt mịn thoát nước tốt. Tưới nước sao cho đất ẩm nhưng không ướt.

 • Không bao giờ làm khô đất sau khi gieo.
 • Cây con mọc chậm, lá rụng hoặc trái héo có thể do tưới quá nhiều hoặc quá ít.

4. Đặt các bầu hạt giống vào phòng có nhiệt độ ít nhất là 21 độ C.

Hạt ớt cần nhiệt độ ấm để nảy mầm. Tìm một căn phòng trong nhà có nhiều nắng và nhiệt độ ít nhất là 21 độ C để đặt chậu giống. Nếu nhiệt kế của bạn là đáng tin cậy, bạn có thể sử dụng nhiệt kế treo tường để xác định nhiệt độ.

5. Loại bỏ những cây con yếu nhất.

Ớt phát triển tốt nhất khi được trồng theo cặp để cây này có thể che bóng cho cây kia. Sau khi cây con nảy mầm được vài tuần, hãy loại bỏ một trong những cây phát triển chậm nhất để cho hai cây còn lại ra hoa.

6. Cho cây tắm nắng.

Đặt cây con trong chậu trên bệ cửa sổ phía nam để chúng được tắm trong ánh sáng và hơi ấm vào ban ngày. Điều quan trọng là cây phải nhận được nhiều ánh sáng để phát triển.

 • Sau khi gieo hạt trong nhà, bạn nên dần dần bắt đầu cho cây ra ngoài trời. Việc mở cửa sổ đón ánh sáng mặt trời và không khí cũng là một cách thực hành tốt. 
 • Tiêu xanh cần 5-6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nếu cửa sổ của bạn không nhận được nhiều ánh sáng, hãy cân nhắc sử dụng đèn chiếu sáng.

Xem thêm: Cách uốn hoa hồng leo đơn giản dễ thực hiện

Trồng ớt chuông xanh trong vườn

1. Chờ đúng mùa.

Nên đưa cây ra ngoài ngay khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc và thời tiết bắt đầu ấm áp. Ở những vùng khí hậu ấm áp, thời điểm này là tháng 3 – 4. Nếu mùa đông kéo dài, bạn có thể phải đợi đến gần mùa hè để trồng những cây con có thể sống được. Nhìn chung, ớt xanh có thể trồng quanh năm ở vùng khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Tưới nước đầy đủ cho cây nếu bạn trồng trong môi trường khô nóng.

 • Cây con thường ở trong nhà vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai và ở ngoài trời khoảng 10 tuần sau đó.
 • Phủ cây qua đêm để giữ ấm sau khi trồng.

2. Tìm một nơi có nắng trong vườn.

Dành một góc vườn rộng để trồng ớt xanh. Đất trồng phải có đất đen màu mỡ, thoát nước tốt. Cố gắng chọn nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp và trồng ớt đủ xa các loại rau và cây ăn quả khác để chúng không cạnh tranh chất dinh dưỡng.

 • Ớt xanh phát triển tốt nhất khi được trồng ở nhiệt độ khoảng 21 độ C hoặc ấm hơn.
 • Không trồng cây ăn quả, chẳng hạn như ớt chuông, bên cạnh những cây có lá, thường những cây này sẽ bị động vật ăn cỏ nhắm tới.

3. Đào hố đủ lớn để trồng cây ớt.

Đào hố sâu khoảng 15-20 cm và rộng 25-30 cm bằng xẻng hoặc thuổng. Đào đất kỹ xung quanh các lỗ. Trồng cây con vào từng lỗ và lấp đất nhẹ nhàng.

 • Các cây ớt chuông xanh nên trồng cách nhau khoảng 45 – 60 cm để chúng có đủ chỗ phát triển mà không chen chúc nhau.

cach-trong-ot-chuong-trong-chau

4. Thêm phân bón vào đất.

Bón một ít phân hữu cơ như bột máu hoặc phân trộn vào đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Không sử dụng quá nhiều phân bón: chỉ cần một thìa cà phê là đủ. Ớt xanh lấy hầu hết các chất dinh dưỡng từ đất, vì vậy quá nhiều phân bón sẽ gây hại cho cây, thậm chí làm chết cây.

 • Một số người làm vườn khuyên bạn nên đặt một vài que diêm vào đất xung quanh cây tiêu để cung cấp cho cây thêm lưu huỳnh mà chúng cần.

5. Che sương cho cây.

Để cho cây phát triển khỏe mạnh và dồi dào, nó phải đủ ấm. Che các cây bằng một tấm chăn bảo vệ cách nhiệt vào những đêm đặc biệt lạnh hoặc khi có nguy cơ bị sương giá. Lớp phủ bảo vệ giúp duy trì nhiệt độ cần thiết cho cây tiêu và cũng bảo vệ cây khỏi mưa lớn, nước chảy xiết và các loài gặm nhấm hoang dã.

 • Bạn có thể sử dụng lớp phủ cho những cây ưa nhiệt, chẳng hạn như ớt, ngay cả ở những vùng khí hậu ôn hòa hơn.
 • Luôn đợi đến đầu mùa xuân để trồng ớt. Thời tiết lạnh có thể làm chết cây hoặc ngừng phát triển.

Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/lam-the-nao-de-trong-hoa-tulip.html

Chăm sóc Ớt chuông xanh để thu hoạch

1. Tưới nước thường xuyên cho cây.

Tùy theo điều kiện thời tiết mà tưới nước cho cây tiêu xanh 1-2 ngày / lần. Bạn có thể tưới ít nước hơn khi cây đã trưởng thành và bộ rễ khỏe. Ớt trồng ở vùng khí hậu nóng thường cần nhiều nước hơn. Khoảng 2,5-5 cm nước mỗi tuần là tốt nhất cho cây tiêu xanh cỡ trung bình và trong điều kiện bình thường. Không tưới quá nhiều nước, vì cây bị úng có thể chết hoặc dễ bị bệnh.

 • Hãy nhớ chọn một mảnh đất có hệ thống thoát nước tốt, để nước không đọng lại xung quanh cây và bị ướt.

2. Trộn phân trộn vào đất xung quanh cây.

Xới đất xung quanh cây vài tuần một lần và thêm một xẻng đất bầu hoặc phân trộn vào đất. Ớt xanh phát triển tốt hơn khi bón phân hữu cơ. Nhiều cây tiêu thậm chí không cần phân bón ngoài việc thỉnh thoảng thêm một ít phân trộn vào đất.

 • Chất hữu cơ, chẳng hạn như lớp mùn, giúp đất giữ độ ẩm, có lợi cho ớt trong thời tiết nóng.
 • Vì thiếu canxi có thể làm thối phần dưới của ớt, bạn có thể tăng hàm lượng canxi trong đất bằng cách mài vỏ trứng xuống đất (hoặc rải vôi). Nếu bạn sử dụng phân bón, hãy nhớ chọn loại phân bón có hàm lượng nitơ thấp hơn và không phải là phân bón gốc amoniac. Nitơ và amoniac dư thừa có thể gây thiếu canxi.

cach-trong-ot-chuong-trong-chau

3. Làm giàn hỗ trợ khi cây phát triển.

Khi chúng phát triển lớn hơn, cây tiêu có thể cho quả nặng làm xoắn thân cây. Để tránh vấn đề này, hãy buộc thân cây vào một trụ để giữ cho cây thẳng đứng. Cọc gỗ rất rẻ, có bán tại các cửa hàng cung cấp đồ làm vườn.

 • Buộc thân cây vào cọc bằng tất da hoặc dây chun thay vì dây nhựa thông thường. Độ mềm dẻo của dây cho phép cây phát triển tự do và thân cây không bị nén hoặc gãy.

4. Thu hoạch ớt xanh khi vỏ quả đã phát triển đầy đủ.

Ớt xanh được thu hoạch khi quả đạt kích thước lý tưởng, dài khoảng 8 – 10 cm. Tuy nhiên, độ chín có thể được phân biệt bằng màu sắc của quả. Ớt chín có màu đậm hơn so với thân và cành. Cắt ớt chín khỏi cuống bằng dao sắc hoặc kéo cắt vườn. Trước khi chế biến, rửa sạch và lau khô hoặc để trong tủ lạnh nếu cần.

 • Hầu hết các giống tiêu xanh đều cho quả ăn được từ 60-90 ngày sau khi trồng trên cánh đồng trống.
 • Ớt xanh giữ tươi trong tủ lạnh giữ tươi được đến 2 tuần.

Các bạn có thể xem thêm cách trồn bí ngòi nhật tại đây!

Mẹo

 • Tránh sử dụng phân bón hóa học khi trồng ớt xanh. Nitơ trong hầu hết các loại phân bón hóa học quá mạnh và trong nhiều trường hợp chỉ kích thích cây mọc lá thay vì đậu trái. Thay vào đó, bạn nên sử dụng phân hữu cơ như phân trộn hoặc mùn.
 • Nếu lá khô héo, có thể do quá nóng. Nên chuyển cây đến nơi thoáng mát hoặc tưới bằng nước mát hơn.
 • Hạt tiêu xanh thay đổi màu sắc khi lớn lên. Ớt đã sẵn sàng để thu hoạch khi chúng có màu xanh đậm, nhưng bạn có thể để chúng trên cây để chín thêm. Khi nó chuyển sang màu đỏ, nó đã chín hoàn toàn và có vị ngọt nhất và hàm lượng vitamin cao nhất. Ớt có thể dễ bị sâu bọ ở giai đoạn này.
 • Nếu bạn muốn ớt không bị “chảy” (đốm nâu hoặc đỏ), đừng để chúng dưới nắng quá lâu. Chỉ cần phơi nắng vài tiếng là màu xanh của ớt cũng sẽ chuyển màu và bắt đầu chuyển sang màu đỏ (trừ giống Permagreen hoặc muốn thu hoạch khi quả chuyển sang màu đỏ).
 • Hãy nhẹ nhàng khi xử lý cây và ớt, vì chúng rất dễ bị hỏng. Nếu bạn hái quả cẩn thận và không làm chết cây, cây tiêu sẽ tiếp tục ra quả mới trong thời tiết nắng nóng.
 • Hãy chắc chắn nhổ cỏ xung quanh cây tiêu, vì cỏ dại có thể giết chết cây hoặc ngăn không cho cây phát triển hoàn toàn. Phải nhổ cỏ và cẩn thận để cây tiêu không bị hư hại.
 • Bạn có thể dùng kéo để ngăn cành cây bị gãy.
 • Trước khi trồng ớt bên ngoài, hãy đợi cho đến khi nhiệt độ ban đêm ngoài trời là 10 độ C hoặc ấm hơn để tránh nguy cơ bị sương giá.
 • Tránh trồng ớt gần các cây rau như thì là và su hào vì chúng có thể làm hỏng các loại rau khác.

Chính sách hỗ trợ giống tại Nông sản Dũng Hà

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể quan sát thấy sự phát triển mạnh mẽ của việc tiêu dùng nông sản sạch. Luôn thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, Nông Sản Dũng Hà đã có chính sách đầu tư hỗ trợ bà con nông dân theo các điều kiện sau:

Diện tích trồng 5.000 m2 – 10.000 m2, Nông sản Dũng Hà hỗ trợ giảm giá giống đồng thời tạo cơ hội cho nông dân công nợ từ 20 – 30 phần trăm.

Ngoài ra, chúng tôi còn đến tận nơi để lập biểu đồ, thăm quan đất trồng, tư vấn cách trồng, cách ươm giống và các phương pháp xử lý hiệu quả nhất.

Nông dân có diện tích canh tác trên 10.000 m2 khi mua cây giống sẽ được giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thông thường, hỗ trợ 30% tiền công nợ. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ 20 – 50% nợ quá hạn.

Cùng với đó, người trồng vẫn nhận được tất cả các hoạt động ưu đãi, chẳng hạn như thăm đất, hướng đẫn mẹo trồng, ươm hạt giống, thực hành quản lý hiệu quả nhất…

Mọi người có nhu cầu và quan tâm đến việc trồng các loại hạt giống có thể liên hệ để được tư vấn và chăm sóc tận tình qua số điện thoại: 1900986865