Cách để Trồng nho bằng hạt

Bạn đã bao giờ muốn trồng một vườn nho của riêng mình? Dàn dây leo vừa đẹp, vừa hữu ích và cũng là một trong những loại cây trồng lâu đời nhất. Người ta thường nhân giống nho bằng cách giâm cành hoặc ghép cành; tuy nhiên, với quyết tâm và sự kiên nhẫn, bạn có thể trồng nho bằng hạt. Đọc tiếp nếu bạn muốn biết làm thế nào để thành công.

Chọn hạt giống nho

1. Chọn giống nho phù hợp.

Có rất nhiều giống nho trên thế giới. Để có được kết quả tốt nhất khi trồng nho, bạn cần chọn giống nho phù hợp với mình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các giống nho và ghi nhớ các yếu tố sau:

 • Mục đích trồng: Có thể bạn muốn trồng nho để lấy quả, làm mứt, làm rượu hoặc chỉ để trang trí cho khu vườn của mình. Giống nho bạn muốn trồng phải đáp ứng được mong  của bạn.
 • Điều kiện khí hậu của nơi bạn sinh sống. Các giống nho khác nhau sẽ phát triển tốt hơn khi được trồng ở những loại đất và khí hậu nhất định. Nên chọn những giống nho phát triển tốt trong khu vực của bạn.
 • Cây nho có nhiều biến thể tự nhiên. Có sự khác biệt về gen ngay cả giữa những cây nho cùng loại, vì vậy cây nho bạn trồng có thể không phải là cây bạn mong đợi. Bạn nên cởi mở khi làm việc với dự án này và sẵn sàng thử nghiệm.

2. Thu thập hạt nho.

Khi bạn đã xác định được giống nho mình muốn trồng, hãy bắt đầu thu hoạch hạt giống. Bạn có thể lấy hạt giống từ nho đã mua, từ vườn ươm, từ các cành nho dại, hoặc từ một người làm vườn khác.

trong-nho-bang-hat

Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/cach-trong-va-cham-soc-cu-den.html

3. Đảm bảo rằng hạt vẫn còn sử dụng được.

Kiểm tra hạt nho để đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh và trong tình trạng tốt. Bóp hạt nho vào giữa hai ngón tay. Hạt nho khỏe mạnh sẽ có cảm giác rắn chắc.

 • Quan sát màu sắc của hạt nho. Với những hạt khỏe mạnh, bạn sẽ thấy lớp nội nhũ màu trắng hoặc xám nhạt dưới lớp vỏ hạt.
 • Nhúng hạt nho vào nước. Hạt nho lành mạnh, có thể sử dụng được sẽ chìm khi thả vào nước. Hạt nho nổi trong nước nên bỏ đi.

Chuẩn bị hạt giống để trồng

1. Chuẩn bị hạt giống.

Chọn những hạt nho còn sử dụng được và rửa thật sạch để loại bỏ cùi và các tạp chất khác. Ngâm trong một ít nước cất trong tối đa 24 giờ.

2. Ủ hạt.

Nhiều hạt giống cần một thời gian lạnh và điều kiện ẩm ướt để bắt đầu quá trình nảy mầm. Trong tự nhiên, hạt sẽ trải qua quá trình này khi để trên mặt đất qua mùa đông. Bạn có thể mô phỏng các điều kiện như vậy bằng cách ủ hạt giống. Đối với hạt nho, thời điểm tốt nhất để bắt đầu lão hóa là vào tháng 12 (ở bán cầu bắc).

 • Chuẩn bị để ủ hạt giống. Sử dụng túi ziplock hoặc hộp đựng có nắp đậy khác, đổ đầy vật liệu mềm như khăn giấy ẩm, vermiculite hoặc rêu than bùn ẩm vào trong túi. Rêu than bùn là lựa chọn tốt nhất cho hạt nho vì đặc tính chống nấm của rêu than bùn sẽ giúp loại bỏ nấm mốc làm hỏng hạt.
 • Cho hạt vào túi ủ. Đổ một lớp trung bình lên trên (dày khoảng 1,2cm).
 • Đặt gói hạt giống vào tủ lạnh. Tốt nhất, nhiệt độ ủ hạt giống nên ổn định trong khoảng từ 1 đến 3º, vì vậy tủ lạnh là nơi thích hợp nhất cho quá trình này. Bảo quản hạt trong tủ lạnh khoảng 2-3 tháng. Đừng để hạt bị đông cứng.

3. Trồng hạt giống.

Vào đầu mùa xuân, lấy hạt giống ra khỏi tủ lạnh và trồng vào chậu có chất lượng đất tốt. Gieo từng hạt vào chậu nhỏ hoặc gieo nhiều hạt vào chậu lớn, cách nhau khoảng 4cm.

 • Đảm bảo giữ ấm cho hạt. Để hạt nảy mầm tốt, hạt cần nhiệt độ ban ngày ít nhất là 15ºC. Bạn có thể đặt bầu hạt giống trong nhà kính hoặc sử dụng thảm nhiệt để giữ hạt ở nhiệt độ thích hợp.
 • Giữ đất ẩm nhưng không quá ướt. Phun một lớp sương mỏng lên mặt đất khi mặt đất bắt đầu khô.
 • Kiểm soát sự phát triển của hạt giống. Hạt nho thường nảy mầm trong 2 đến 8 tuần.

4. Trồng cây con.

Khi cây con cao khoảng 8 cm thì cho vào chậu rộng khoảng 10 cm. Để cây leo khỏe mạnh nhất, bạn nên để cây trong nhà hoặc trong nhà kính cho đến khi cây đạt chiều cao khoảng 30cm, bộ rễ khỏe mạnh và có ít nhất 5 – 6 lá.

trong-nho-bang-hat

Xem thêm: Trồng hành rất dễ, bạn có biết không?

Di chuyển cây nho ra ngoài trời

1. Chọn một vị trí  thích hợp để trồng nho.

Để cây phát triển tốt, nên trồng cây nho ở nơi có nắng, thoát nước tốt, có giàn che để cây leo.

 • Chọn một vị trí đầy nắng. Để cây phát triển tốt , cây nho cần phơi nắng đầy đủ 7-8 giờ mỗi ngày.
 • Đảm bảo cây có đủ không gian phát . Trồng các cây dây leo cách nhau khoảng 2,5 mét để chúng có thể phát triển tốt.

2. Chuẩn bị đất trước khi trồng.

Cây dây leo cần đất thoát nước tốt. Nếu đất giàu đất sét hoặc thoát nước kém, bạn nên cải tạo đất bằng phân trộn đã mục nát, cát để giúp cây tăng khả năng thoát nước. Ngoài ra, bạn có thể trồng nho trong một khu vườn lớn với hỗn hợp mùn, cát và phân trộn.

 • Kiểm tra độ pH của đất trước khi trồng nho. Các giống nho khác nhau sẽ phát triển tốt nhất trong các loại đất có độ pH khác nhau (pH 5,5-6,0 đối với nho bản địa, 6,0-6,5 đối với giống lai và 6,5-7,0 đối với nho thường). Vì vậy, tốt nhất bạn nên trồng nho ở nơi có độ pH thích hợp, hoặc điều chỉnh độ pH trước khi trồng.
 • Nếu bạn định trồng nho để làm rượu vang, hãy lưu ý rằng các loại đất khác nhau (ví dụ như cát, mùn, phấn, đất sét) sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

3. Bón phân cho cây sau khi trồng.

Sau khi trồng 2 tuần, bổ sung một lượng nhỏ phân bón 10-10-10 vào đất xung quanh gốc cây con. Sau đó, bạn cần bón phân mỗi năm một lần vào mùa xuân.

4. Tạo giàn thích hợp cho cây nho.

Cây nho cần có giàn hoặc trụ đỡ. Trong năm đầu tiên (2 năm sau khi bắt đầu gieo), khi cây con còn nhỏ, cọc vườn đủ để đỡ cây con và nhấc cây lên khỏi mặt đất. Khi cây phát triển, bạn cần uốn cây thành giàn hoặc trụ. Buộc đầu cành vào giàn và để cây leo lên giàn.

trong-nho-bang-hat

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại đây

5. Chăm sóc cây và kiên nhẫn chờ đợi.

Thường mất ba năm để cây nho bắt đầu kết trái. Trong thời gian này, bạn cần chăm sóc và uốn nắn cây đúng cách để có một mùa thu hoạch tốt nhất.

 • Năm thứ nhất: Theo dõi quá trình sinh trưởng của cây. Chọn ba chồi mạnh nhất ở bên trái. Cắt bỏ tất cả các chồi khác. Ba chồi còn lại sẽ phát triển mạnh mẽ và nhiều năng lượng hơn.
 • Năm thứ hai: Bổ sung phân bón cho cây. Cắt bỏ những chùm hoa mới nhú; Để cành kết trái sớm sẽ lấy hết sức của cây. Loại bỏ bất kỳ chồi hoặc chồi nào mọc dưới ba cành chính đã chọn từ năm trước. Cắt tỉa cây đúng cách. Buộc lỏng các cành chính  trụ hoặc giàn.
 • Năm thứ ba: Tiếp tục bón phân và ngắt bỏ những chồi non, chồi non kém phát triển. Trong năm này, bạn có thể để lại một vài cụm hoa để có một thu hoạch nhỏ.
 • Từ năm thứ tư: Tiếp tục bón phân và tỉa cành. Từ năm nay, bạn có thể để lại tất cả các chùm hoa và ra quả nếu muốn.

Khi cắt tỉa, hãy nhớ rằng nho sẽ kết trái trên các cành một năm tuổi (tức là các cành của năm trước).

Mẹo

 • Đừng mong đợi hạt nho sinh ra giống hệt như quả nho bạn đã gieo. Kết quả có thể làm bạn ngạc nhiên!
 • Hạt nho có thể được ủ trong thời gian dài (thậm chí hàng năm), vì hạt sẽ ngủ đông trong những điều kiện này.
 • Nếu lần thử đầu tiên không thấy hạt nảy mầm, hãy ủ lại và thử lại vào mùa sau.
 • Nếu bạn không biết cách uốn và cắt tỉa dây leo, hãy nhờ người làm vườn hoặc người ươm giống giúp đỡ.