Hướng dẫn trồng nấm hương trên mùn cưa cho năng hiệu cao

Nấm hương là loại nấm nếu cho năng suất cao với các hộ gia đình kinh doanh. Hiện nay có nhiều phương pháp trồng nấm hương tại nhà. Phổ biến nhất là có 2 cách, đó là trồng nấm hương trên thân cây gỗ hoặc trồng nấm hương bằng mùn cưa. Với cách nào thì nếu có kình nghiệm kỹ thuật trồng nấm đều cho bạn năng suất cao. Nguồn lợi vô cung

Đặc tính sinh học của nấm hương

Nấm hương thuộc nhóm nấm mọc trên gỗ, thích hợp với khí hậu ôn đới. Nhiệt độ trung bình để nấm hình thành và phát triển trung bình khoảng 15-16 độ C, nhiệt độ sợi nấm phát triển khoảng 24 – 26 độ C

 • Độ ẩm cơ chất: 65 – 70%
 • Độ ẩm không khí: > 80%
 • Độ pH trung tính.

Ánh sáng không cần thiết trong giai đoạn sợi nấm phát triển. Giai đoạn hình thành quả thể cần ánh sáng khuyên tán.

Độ thông thoáng trung bình

Dinh dưỡng: sử dụng nguồn xenlulo trực tiếp khi nấm hương có màu hồng nhạt. Quả thể hình thành hoàn chỉnh có các phần rõ rệt: cuống, màng bao, phiến, mũ nấm.
Kích thước quả thể và bề mặt mũ nấm có hình dạng khác nhau tuỳ theo từng chùng loại nấm hương. Nấm hương là một trong những loại nấm được thu hái tự nhiên và nuôi trồng từ lâu đời.
Nó có hương vị thơm, ngon, được nhiều người ưa chuộng, bởi nó tạo nên nhiều món ăn quá ngon, khó cưỡng.
Hiện nay có nhiều nước áp dụng kỹ thuật trồng nấm hương công nghệ cao. Đó là Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên,… quả là trồng nấm hương làm giàu không khó. Nếu bạn đã có kinh nghiệm nuôi trồng nấm hương thì tổng sản lượng đạt được rất cao, doanh thu đạt được nhiều.

Hướng dẫn trồng nấm hương trên mùn cưa

Xử lý nguyên liệu trồng nấm hương

– Chọn các loại mùn cưa không có tinh dầu, không bị mốc, không có các độc tố (dầu mỡ, hoá chất…). Làm ẩm đạt độ thuỷ phần 70%. Ủ đống có khối lượng từ 300kg/đống trở lên. Thời gian ủ kéo dài 4 – 6 ngày, đảo một lần mỗi lẫn cách nhau 2 – 3 ngày.
– Mùn cưa đã ủ xong trộn thêm 3% bột nhẹ (CaCO3) hoặc 1,5% vôi bột đóng vào túi nilông chịu nhiệt. Kích thước túi rộng 25cm, cao 40cm. Khối lượng 1, 5kg/túi. Nút cổ túi bằng ống nhựa và bông, đưa túi mùn cưa vào nồi thanh trùng theo hai cách sau:
– Có thể hấp trong thùng phuy hoặc xây lò theo kết cấu: đáy dùng chảo gang, quấn tôn chung quanh, bảo ôn lớp tôn bằng bông thuỷ tinh, amiăng, xây gạch bọc ngoài. Nhiên liệu đốt dùng than hoặc củi. Xếp túi mùn cưa vào thùng hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 100ºC trong thời gian 10 – 12 giờ kể từ khi sôi.
– Hấp túi mùn cưa trong nồi Autoclave ở nhiệt độ 121ºC, thời gian 90 phút.

trong nam huong bang mun cua

Cây giống nấm hương

 • Túi mùn cưa đã được thanh trùng theo một trong hai cách trên. Lấy ra để trong phòng sạch sẽ, đến khi nguội.
 • Cấy giống nấm hương trong các tủ cấy vô trùng sang túi mùn cưa theo tỷ lệ 2,5 – 3% lượng giống so với nguyên liệu. Thông thường 1 chai giống 400g cấy thành 20 – 25 túi mùn cưa

cach trong nam huong bang mun cua

Ươm túi mùn cưa đã cấy giống và chăm sóc

 • Chuyển các túi mùn cưa đã cấy giống vào nhà ươm có nhiệt độ 24 – 26ºC.
 • Nhà cần thoáng, mát, sạch sẽ, không có ánh sáng.
 • Để tăng diện tích sử dụng, ta nên làm nhiều tầng (4 – 6 tầng giàn), mỗi tầng cách nhau 50cm. Xếp bịch trên giàn, bịch nọ cách bịch kia 7 – 10cm.
 • Thời gian ươm bịch kéo dài khoảng 60 – 70 ngày.
 • Sợi nấm phất triển, ăn dần vào nguyên liệu, tạo nên màu trắng đồng nhất.
 • Chú ý trong giai đoạn này cần tạo độ thông thoáng trong nhà ươm, loại bỏ những túi bị nhiễm bệnh do nấm mốc, bị khuẩn gây hại.
 • Phòng trừ chuột phá hoại (chúng gặm nhấm túi nấm và ăn giống nấm).

ky thuat trong nam huong

Quá trình chăm sóc và thu hái nấm

 • Khi kết thúc thời gian nuôi sợi (pha sợi) ta chuyển các túi mùn cưa đã có sợi nấm ăn kín đáy túi, mở túi bông và miệng túi rộng ra, đặt sang nhà (phòng) khác. Yêu cầu nhà có ánh sáng (ánh sáng phòng, nhiệt độ đạt 16 – 18ºC, độ ẩm không khí > 80%. Dùng bình phun tưới nước dưới dạng suơng mù ngày 2 – 3 lần. Khoảng 15 ngày sau, nấm bắt đầu lên và thu hoạch.
 • Thời gian thu hoạch kéo dài 4 – 5 tháng sẽ kết thức một đợt nuôi trồng. Trong suốt quá trình chăm sóc và thu hái nấm cần chú ý đảm bảo việc tưới nước đúng lúc theo nguyên tắc: nấm lên nhiều và kích thước lớn thì lượng nước tưới nhiều lần trong ngày, hết đợt nấm ra phải tạo nên sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ “cú sốc” xuống 13 – 15ºC kéo dài 8 – 12 h để kích thích sự hình thành quả thể mạnh hơn.
 • Năng suất nấm trung bình khi hết một chu kỳ thu hái mỗi túi cho thu hoạch 600 – 800g nấm tươi. Nấm thu hoạch xong có thể tiêu thụ ở dạng tươi hoặc phơi sấy khô ở nhiệt độ 40 – 45ºC. Giữ nấm khô trong túi nilon, buộc chặt. Trong nhân dân có thói quen treo trên gác bếp sẽ bảo quản nấm được lâu hơn.

trong nam huong cong nghe cao

=> Xem thêm: Đặc sản nấm hương khô – thực phẩm sạch cho món ăn Việt

Địa chỉ mua nấm hương tại Hà Nội

Hiện nay, thị trường nấm hương khô hay chân nấm hương khô được khá người ưa chuộng. Chúng được sử khá nhiều trong các món ăn. Nó cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và là thức quà quý của thiên nhiên.

Cách trồng nấm hương tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí và lại có nguồn thực phẩm sạch sẵn có.

Tại Hà Nội, bạn nên đến các cửa hàng thực phẩm sạch để mua đặc sản nấm hương. Vừa an toàn vừa uy tín, chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Đến với Nông Sản Dũng Hà, bạn không chỉ mua được các loại hạt theo ý thích mà còn tha hồ lựa mua những thực phẩm đồ khô mà nhiều nơi không bán. Công ty cam kết bán hàng với chính sách chiết khấu cao và dịch vụ khách hàng thân thiện.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ
Website: nongsandungha.com
Địa chỉ: Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội
Hotline: 0901.539.693
Số máy bàn: (024)-66865840
Email: nongsandungha@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *