Sầu riêng hạt lép cơm vàng Ri6

Sầu riêng hạt lép cơm vàng Ri6

Hiện nay, sầu riêng ri6 đang dần chiếm lĩnh thị trường trái cây bởi hương vị thơm ngon lạ kì. Có thể gây nghiện ngay đối với những người mới ăn lần đầu. Tuy nhiên, có hơn 200 giống loại sầu riêng khác nhau, mỗi loại một hương vị, đặc tính. Trong đó, nổi tiếng nhất và đạt chất lượng nhất là sầu riêng hạt lép cơm vàng Ri6. Hãy cùng tìm hiểu.

Nguồn gốc sầu riêng hạt lép cơm vàng Ri6 

Vào cuối những năm 1990 ở ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long xuất hiện một giống sầu riêng mới: cơm vàng, hạt lép, vị ngọt, mùi thơm, cơm khô ráo, cầm không dính tay mà người dân nơi đây.  Nó được đặt theo tên của người đầu tiên trồng giống sầu riêng này là Ông Sáu Ri. Sầu riêng hạt lép cơm vàng Ri6 là loại sầu riêng cao cấp, cho năng suất cao và chất lượng thơm ngon. Rất được ưa chuộng trên thị trường. Tại các kỳ hội thi trái ngon của Viện Cây ăn quả miền Nam và hội chợ nông nghiệp Đồng bằng Sông Cửu Long, nó liên tục đoạt giải thưởng.

Sầu riêng hạt lép cơm vàng Ri6 là một loại quả đặc biệt, chứa giá trị calo, tỷ lệ cacbohydrat, protein, lipit, chất khoáng đều rất cao so với các loại quả khác. Ngoài ra, hạt sầu riêng cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, do vậy hay được sử dụng làm thức ăn, thuốc bổ dưỡng dưới dạng luộc, nướng hoặc rang chín. Bột sầu riêng thường dùng làm chất phụ gia trong việc chế biến các loại bánh kẹo, mứt. Ngoài trái ăn được, các bộ phận khác của cây sầu riêng còn dùng để làm thuốc. Mặc dù nhiều chất bổ và tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì gây “nóng”, có thể nổi mụn, nhọt.

Cây sầu riêng hạt lép cơm vàng Ri6

Đây là giống cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ đậu trái và thu hoạch sớm hơn các loại sầu riêng khác. Giống sầu riêng Ri6 có tán rộng, đẹp với tuổi thọ cao từ 25 – 30 năm. Nó được xếp vào nhóm hạt lép dù có 15-20% trái có hạt to. Sầu riêng hạt lép cơm vàng Ri6 có tỉ lệ hạt lép đạt 40%/trái, bình quân mỗi trái nặng từ 3-5kg. Là giống cây được sản xuất theo phương pháp cấy ghép từ cành ở những vườn cây đầu dòng. Luôn cho năng suất ổn định khoảng 150 trái/cây/năm với năng suất trung bình 25 – 30 tấn/năm.

Cách chọn mua sầu riêng ngon

Giống RI6 có khả năng thích nghi với nhiều vùng sinh thái khác nhau. Cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ thích hợp là 18 – 32 độ C. Nhiệt độ tối ưu là 25 độ C. Cần cung cấp khá nhiều nước với lượng mưa trung bình là 1500 mm/năm được phân bố đều trong năm.

Cây có thể cho trái sau 3 năm trồng. Trái phân bố đều trên cây, với trọng lượng trung bình là từ 2 đến 3 kg một trái. Dạng trái hình trục, có phần đáy trái hẹp. Sầu riêng hạt lép cơm vàng Ri6 có lớp vỏ trái mỏng, có màu vàng xanh. Bạn có thể trồng xen canh với các loại cây ăn trái khác như ổi, ca cao hay quýt để tăng thêm thu nhập khi cây đã bắt đầu khép tán.

Nông sản Dũng Hà tự tin là một cơ sở phân phối các mặt hàng nông sản hoa quả sạch chất lượng, uy tín. Đặc biệt là sầu riêng, luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn và tin dùng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua web site https://nongsandungha.com/

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục