Rau an toàn có phải là rau sạch?

Hiện nay, nhu cầu cuộc sống ngày càng tăng cao, con người không dừng lại ở đủ ăn, đủ mặc mà phải là ăn ngon, mặc đẹp. Đặc biệt là các bà nội trợ luôn tìm đến những nguồn thực phẩm ngon, sạch, an toàn. Gần đây “Rau an toàn” ,“rau sạch” là những khái niệm được nhiều người quan tâm. Vậy rau an toàn có phải là rau sạch hay không?

Khái niệm rau an toàn, rau sạch

Rau an toàn là khái niệm chung dùng để chỉ các loại rau được sản xuất cung cấp đến người tiêu dùng đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Rau an toàn có thể chứa các sinh vật gây hại tồn dư trong quá trình canh tác và một lượng hóa chất ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép. Vẫn luôn bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.

Rau sạch thực chất là rau an toàn, loại rau được canh tác theo quy trình kỹ thuật, tuân thủ một số tiêu chuẩn: Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… Nhằm giảm thiểu tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. Câu hỏi đặt ra rau an toàn có phải là rau sạch ?

Xem thêm: Rau sạch Dũng Hà địa chỉ uy tín nhất Hà Nội

Rau an toàn có phải là rau sạch 

Về cơ bản nhất, rau sạch được hiểu là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: không bón phân hoá học; không phun thuốc kích thích sinh trưởng; phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ (bón gốc và bón qua lá); không phun thuốc bảo vệ thực vật hoá học; không sử dụng thuốc trừ sâu;; không dùng hóa chất bảo quản. Có thể suy ra, điểm khác biệt cơ bản là rau sạch được canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, còn rau an toàn phải đảm bảo một số chất tồn dư không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Theo một số nhà kiểm định, thì quan điểm sạch ở đây còn rất trừu tượng. Vì từ “sạch” có thể hiểu theo cách rau từ ruộng vườn rửa sạch cho hết đất nhưng nước rửa chưa chắc đã sạch. Quan niệm cho rằng rau thì phải đảm bảo các tiêu chí an toàn chứ không phải rau sạch.

Rau an toàn có phải là rau sạch hay không không phải vấn đề quá lớn. Người tiêu dùng cần rau an toàn mới là cái đích cuối cùng. Vì sạch ở đây có thể là rau không bẩn không có sâu, có đất nhưng chưa chắc đã an toàn. Với các sản phẩm rau an toàn, việc sản xuất và kinh doanh đòi hỏi kiểm soát chặt chẽ theo quy trình khép kín. Ngay từ khâu đánh giá điều kiện trồng, kiểm soát quá trình trồng cho đến khâu chế biến và phân phối.

Làm cách nào để chọn sản phẩm rau an toàn?

Hiện nay, rau gọi là rau an toàn cũng chỉ đáp ứng một phần nhỏ so với nhu cầu, chứ vẫn phải mua rau có thể chưa được gọi là an toàn. Vì thiếu rau thì rất xót ruột nên rau có thể không sạch, không an toàn, đôi khi người tiêu dùng vẫn phải làm ngơ để ăn. Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, chúng tôi khuyến cáo nên mua rau ở những cửa hàng quen thuộc, có địa chỉ rõ ràng, đáng tin cậy. Vì đây là vấn đề sức khỏe của cả gia đình nên không thể mua bán theo kiểu may rủi.

Trước khi sử dụng, bạn nên rửa nhiều lần để bớt hóa chất, đặc biệt rửa dưới vòi nước chảy. Về phía người sản xuất phải coi trọng sức khỏe người tiêu dùng. Phải đảm bảo an toàn là quyền cơ bản của người tiêu dùng mà Luật Người tiêu dùng đã quy định.

Muốn kiểm soát tốt chất lượng từ khâu sản xuất đến khâu lưu thông cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền. Có vậy mới bảo đảm rau lưu thông trên thị trường thật sự an toàn. Nông sản Dũng Hà tự tin luôn là bạn đồng hành mang đến nguồn rau sạch tươi ngon cho gia đình bạn. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Nông Sản Dũng Hà

Hotline: 0901 539 693

Website: https://nongsandungha.com/

Địa chỉ: Số A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

 

Thẻ:

Bài viết cùng chuyên mục